Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các giám mục Mexico chỉ trích Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư

 Giáo hội Công giáo Mexico cáo buộc chính quyền Mỹ đã hành động như những kẻ “khủng bố về vấn đề nhập đồng thời cũng chỉ trích chính phủ của Tổng thống Enrique Peña Nieto tỏ ra “đầu hàng”.

Sau khi những sắc lệnh mới của Donald Trump nhắm vào những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mexico được ban hành, Giáo hội Công giáo Mexico đã quyết liệt vào cuộc để phản đối.

Bài xã luận của tuần báo Desde la Fe của giáo phận Mexico số ra ngày Chúa nhật 26 tháng Hai với nhan đề gay gắt“Chủ nghĩa khủng  bố di dân” khẳng định: Điều ông Trump đã làm, không chỉ là áp dụng một luật vô nhân đạo mà còn đúng là một hành vi khủng bố. Có thể dùng từ nào khác hơn để gọi những sắc lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ, người cho phép bố ráp những công nhân không có giấy tờ, cho phép tất cả các cảnh sát địa phương hành xử như những nhân viên di trú?”. Bài viết cũng cáo buộc các nhà chức trách Mexico chỉ đưa ra “những tuyên bố và hứa hẹn, phản ứng rụt rè và họ còn cho thấy mình đang sợ hãi và tệ hơn, phục tùng chính sách của Donald Trump.

Xã luận viết tiếp: Chúng tôi không thấy có sự vững vàng trong việc bảo vệ chủ quyền của chúng ta. Chúng tôi không thấy có những chiến lược hiệu quả để giúp đỡ người đồng hương của chúng ta. Chúng tôi không thấy những người có trách nhiệm đủ thông minh và khả năng để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo này

Chỉ trích gay gắt các biện pháp của chính quyền Donald Trump nhằm trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu, Giáo hội Mexico cho rằng chiến dịch nhắm vào những người không có giấy tờ đã gieo nỗi sợ hãi và gây ra “chứng rối loạn tâm thần thực sự” nơi những người Mexico sống tại Hoa Kỳ.

Uớc tính có khoảng 11 triệu người nhập cư lậu vào Hoa Kỳ, hầu hết là người Mexico, và Donald Trump đã đặc biệt nhắm đến họ trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoáimà ông gọi là “những kẻ hiếp dâm và tội phạm.

Một trong những dự án hàng đầu của Tổng thống Trump về vấn đề nhập cư là xây một bức tường ở biên giới với Mexico và ông muốn phía Mexico phải trả tiền cho việc đó.

Từ khi ông Trump lên nắm quyền, Giáo hội Mexico và Giáo hội Hoa Kỳ đã nỗ lực bảo vệ quyền của người nhập cư. Cách nay hai tuần, một số giám mục Hoa Kỳ và Mexico đã gặp nhau ở Texas để hợp tác với một nhóm luật sư lập ra một kế hoạch đấu tranh. Đặc biệt, họ đã đến thăm các nhà tù và thu thập nhiều thông tin về tình hình của những người nhập cư bị trục xuất dưới thời Tổng thống Barack Obama.

(Theo La Croix)

 

Minh Đức
543    05-03-2017