Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các giám mục Mexico nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục sau vụ nổ súng ở trường học

Các giám mục Mexico cầu nguyện cho các nạn nhân của một vụ nổ súng ở trường học do một học sinh 11 tuổi gây nên. Học sinh này đã sát hại một giáo viên và làm bị thương 6 người khác trước khi tự tử.

Tình liên đới gia đình và đối thoại

Trong thông cáo đưa ra hôm 10/01, Đức cha Luis Martin Barraza Beltran của giáo phận Torreon nói: “Chúng tôi dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa xin cho giáo viên và học sinh của trường Cervantes được yên nghỉ đời đời. Nghe tin này, lòng chúng tôi tràn ngập đau xót và chúng tôi hướng mắt về trời tìm sự an ủi và bình an.” Thông cáo viết thêm: “Chúng ta hãy cố gắng mỗi ngày để tình liên đới gia đình và đối thoại giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ mới dựa trên tình yêu và sự tôn trọng người khác.”

Lần đầu tiên xảy ra nổ súng ở trường học Mexico

Vụ nổ súng hôm 10/01 gây bàng hoàng cho đất nước Mexico. Tại nước này, bạo lực giữa các băng đảng ma túy trong 13 năm đã gây nên cái chết của hơn 200 ngàn người và khoảng 65 ngàn người mất tích. Nhưng bạo lực chưa bao giờ xảy ra ở trường học và dưới hình thức hàng loạt như đã xảy ra ở các trường ở Hoa Kỳ.

Hoàn cảnh gia đình và ảnh hưởng trò chơi bạo lực

Quan chức bang Coahuila cho biết thủ phạm đã mang 2 vũ khí đến trường và bắn 9 phát. Theo các phương tiện truyền thông, mẹ của cậu bé mới qua đời và cậu bị cha bỏ rơi. Người ta cho rằng cậu bé bị ảnh hưởng bởi các video trò chơi bạo lực.

Xây dựng một nhân loại đảo ngược nền văn hóa sự chết

Trong thông cáo đưa ra hôm 13/01, Hội đồng giám mục Mexico mời gọi hành động “để xây dựng một nhân loại đảo ngược nền văn hóa sự chết” và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục. Các giám mục nói: “Cần khẩn cấp dành các nguồn nhân lực và vật chất cao nhất và tốt nhất cho giáo dục, chủ yếu là trong gia đình, trường học và môi trường xã hội.” “Chúng tôi cam kết là một Giáo hội tiếp tục nỗ lực thăng tiến nhân phẩm qua việc đào tạo mỗi con người.” (CNS 13/01/2020)

 

Hồng Thủy - Vatican

296    15-01-2020