Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Các giám mục miền Amazzonia sắp xin phép Ðức Thánh cha truyền chức linh mục cho người có gia đìnhĐức ông Pirmin Spiegel, Giám đốc điều hành tổ chức bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Đức, cho biết trong những tuần lễ tới đây, các giám mục Brazil thuộc các miền ở Amazzonia sẽ xin phép Đức Thánh cha cho truyền chức linh mục cho những người nam có gia đình.
Đức ông Spiegel tuyên bố như trên hôm 04/03/2020 vừa qua tại Đại hội mùa xuân của Hội đồng Giám mục Đức, nhóm tại thành phố Mainz từ ngày 02 đến 05/03 vừa qua.

Theo Đức ông Spiegel, việc truyền chức linh mục như thế là điều phù hợp với tinh thần của Đức Thánh cha Phanxicô, vì những giáo phận địa phương có thể thẩm định tình hình rõ hơn Vatican, và biết đâu là những biện pháp cần đề ra để bảo đảm việc cử hành thánh lễ đều đặn cho các tín hữu ở miền Amazzonia.

Tại Đại hội của các giám mục Đức, Đức cha Franz Josef Overbeck, Chủ tịch tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức, chuyên trợ giúp Giáo hội tại Mỹ La tinh, nói rằng sau khi công bố Tông huấn Querida Amazonia, miền Amazonia yêu quí, vấn đề truyền chức linh mục cho những người có gia đình vẫn tiếp tục giữ nguyên tính cách thời sự. Đây là vấn đề tiếp tục nóng bỏng, vì không dễ đưa các linh mục từ các nơi khác đến hoạt động tại miền Amazzonia.

Đức cha Ludwig Schick, Tổng giám mục Giáo phận Bamberg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo hội hoàn vũ, thì giải thích rằng trong Tông huấn về miền Amazzonia, Đức Thánh cha nói Văn kiện chung kết của Thượng Hội đồng Giám mục về miền này vẫn có giá trị và phải được áp dụng. Vậy mà trong Văn kiện chung kết, đa số các nghị phụ đã thông qua đoạn ủng hộ vấn đề truyền chức linh mục cho những người nam có gia đình. Tuy nhiên việc áp dụng cụ thể cho miền Amazzonia cần phải được bàn luận. Theo giáo luật hiện hành, chỉ có thể truyền chức linh mục cho những người có gia đình nếu có sự chuẩn chước của Tòa Thánh.

Đức Tổng giám mục Schick nói rằng về việc truyền chức cho phụ nữ không có sự cởi mở từ phía Đức Thánh cha Phanxicô: Ngài đã xác quyết vấn đề này đã được đóng lại với Tông thư của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, với tựa đề “Ordinatio sacerdotalis”, truyền chức linh mục.

(KNA 4-3-2020)


G. Trần Đức Anh, O.P.

481    08-03-2020