Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Các giám mục Mozambique gửi thư mục vụ kỷ niệm một năm ĐTC viếng thăm

Các giám mục Mozambique gửi thư mục vụ kỷ niệm một năm ĐTC viếng thăm

 

Trong thư mục vụ gửi cho tất cả tín hữu và những người thiện chí, nhân kỷ niệm một năm chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô từ ngày 4-6 tháng 9 năm 2019, các giám mục Mozambique nhắc lại sứ điệp “Hy vọng, Hòa bình và Hòa giải” mà Đức Thánh Cha đã để lại cho họ và xem những lời này như phương châm hành động cho hòa bình thật sự của quốc gia.

 

Nhiều chủ đề làm nền tảng cho chuyến thăm Mozambique của Đức Thánh Cha Phanxicô được tìm thấy âm vang trong thư mục vụ được ký bởi Đức cha Inácio Saúre, Tổng Giám mục của Nampula và cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mozambique.

 

Lòng biết ơn của Giáo hội Mozambique

 

Trong thư các giám mục Mozambique nói về niềm vui và lòng biết ơn của Giáo hội Mozambique đối với chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Quốc gia này biết ơn sự gần gũi và liên đới của Đức Thánh Cha đối với tất cả người dân, đặc biệt những người bị tổn thương và ảnh hưởng bởi tình trạng bất an ở miền Bắc và miền Trung của đất nước.

 

Các giám mục Mozambique cũng cảm ơn Đức Thánh Cha về sự quan tâm của ngài đối với tình cảnh hiện tại ở tỉnh Cabo Delgado qua việc đề cập đến miền này trong sứ điệp Phục sinh năm nay, cũng như qua cuộc điện thoại cho Đức cha của giáo phận Pemba.

 

Ghi nhớ sứ điệp Đức Thánh Cha để lại

 

Đặc biệt, các giám mục mời gọi các đồng hương ghi nhớ sứ điệp của Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình và hòa giải ở nước này. Các ngài viết: “Hy vọng, Hòa bình và Hòa giải là phương châm của chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Hơn bao giờ hết, những lời nói này phải đóng vai trò như một chương trình hành động thực sự, dẫn dắt chúng ta chấp nhận thử thách và áp dụng những lời nói đó vào bối cảnh hiện tại. Đức Thánh Cha Phanxicô đã để lại cho chúng ta những lời động viên khích lệ, và hướng dẫn cho tình cảnh quốc gia, được ghi dấu trên hết bởi sự thiếu vắng của một nền hòa bình hữu hiệu.”

 

 Giải ngũ, Giải trừ gquân bị và gái hòa nhập các quân nhân

 

Thêm vào đó, các giám mục mời gọi các chính trị gia cộng tác: “Cần phải chấm dứt bạo lực và, với sự minh bạch, thực hiện quá trình giải ngũ, giải trừ quân bị và gái hòa nhập các quân nhân ở Renamo.” Các ngài tiếp tục nói rằng Mozambique cần thực sự bỏ việc tập trung quyền lực, cần đối thoại chân thành và sự tham gia của tất cả các thành phần chính trị và dân sự.

 

 Nỗ lực khuyến khích và hỗ trợ những tiến trình thúc đẩy văn hóa hòa bình

 

Với tư cách là một Giáo hội, các Giám mục hứa sẽ không ngừng nỗ lực trong việc khuyến khích và hỗ trợ những tiến trình thúc đẩy văn hóa hòa bình này. Các ngài nói rằng tiến trình hòa bình như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở người dân Mozambique, đòi hỏi sự tiếp tục và canh tân dấn thân để thực hiện nó. Không ai có thể nghỉ ngơi cho đến khi Mozambique đạt được hòa bình đích thực và hiệu quả.

 

Hồng Thủy

302    26-08-2020