Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các giám mục Mozambique lo âu vì hậu quả bão Ana

ana
Ảnh: repubblica.it

Các giám mục Mozambique bày tỏ lo âu vì hậu quả bão nhiệt đới Ana, hôm 24 tháng Giêng vừa qua, gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và tài sản cho dân chúng, nhất là tại miền bắc nước này cũng như tại nước Malawi láng giềng.

Tin do tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” ở Vienne, thủ đô Áo, phổ biến hôm 31 tháng Giêng vừa qua, cho biết Đức cha Alberto Vera, Giám mục giáo phận Nacala ở bên bờ Ấn Độ dương, nói rằng “Tất cả chúng tôi cầu xin Chúa cho chúng tôi tránh được một tai ương lớn như vậy. Tại đất nước chúng tôi, những người nghèo vẫn luôn là những người phải chịu nhiều đau khổ nhất”.

Tại các tỉnh Cabo Delgado, Niassa, Nampula và Sofala, hiện nay có hơn 830.000 người di tản nội địa. Phần lớn họ đến từ miền bắc Mozambique và từ bốn năm nay phải chịu các cuộc tấn công của những thành phần thánh chiến Hồi giáo và xung đột với quân đội chính phủ. Cho đến nay đã có hàng ngàn người bị thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, nhiều lần Mozambique đã phải chịu các trận bão nặng nề. Hồi tháng Giêng năm ngoái (2021), cuồng phong Elois đã giết hại 12 người, và khoảng 300.000 người bị thiệt hại vì cuồng phong này. Trước đó, trong năm 2018 và 2019, cuồng phong Idai và Kenneth làm cho hàng trăm người chết và thiệt hại lớn lao về vật chất.

Đức cha Hilario Massinga, Giám mục giáo phận Quelimane, cho biết bão Ana hôm 24 tháng Giêng đã đổ vào đất liền mang theo hai ngày mưa tầm tã, làm các dòng sông tràn nước gây lụt lội, phá hủy mọi sự, từ nhân mạng, nhà cửa đến mọi thứ khác. Việc giao thông và thông tin với các vùng bị nạn rất khó khăn, nhiều huyện hoàn toàn bị cắt đứt với bên ngoài, vì thế hiện nay người ta chưa rõ mức độ thiệt hại.

Bão Ana trước đó đã thổi qua nước Madagascar trong Ấn Độ dương và để lại rất nhiều tàn phá.

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đang tài trợ nhiều dự án ở Mozambique giúp những người di tản nội địa. Tại Cabo Delgado, tổ chức bác ái này hỗ trợ các sáng kiến giúp dân chúng tái hội nhập về mặt xã hội và nâng đỡ tinh thần cũng như tâm lý cho người dân di tản.

(Kath 31-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (02/02/2022)

250    02-02-2022