Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các Giám mục Mỹ La tinh quyết tâm dấn thân đón tiếp người di cư và chống tham nhũng

Nhân dịp Đại hội lần thứ 37 của Liên HĐGM Mỹ châu la tinh, gọi tắt là Celam được tổ chức tại Tegucigalpa từ ngày 13 đến 18 tháng 5, các Giám mục đã gửi thư cho dân Chúa. Các Giám mục tái khẳng định sự dấn thân đón tiếp người di cư và chống nạn tham nhũng

Nhân dịp Đại hội lần thứ 37 của Liên HĐGM Mỹ châu la tinh, gọi tắt là Celam được tổ chức tại Tegucigalpa từ ngày 13 đến 18 tháng 5, các Giám mục đã gửi thư cho dân Chúa, trong đó có đoạn viết: “Trên khắp châu Mỹ Latinh và vùng Caraibi, chúng ta chứng kiến sự phát triển khủng hoảng về đạo đức, chính trị, kinh tế và văn hóa. Đặc biệt chúng tôi muốn nhấn mạnh đến những nguyên nhân làm tổn thương phẩm giá phụ nữ và hiện tượng di cư do nghèo đói và bạo lực".

Dấn thân đón tiếp người di cư

Đối diện với thực trạng này, các Giám mục tái khẳng định sự dấn thân của các Ngài trong việc đón tiếp người di cư, và nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc "củng cố đức tin và lắng nghe Lời Chúa để chống lại hệ tư tưởng vô nhân ngăn cản con người theo đuổi thiện ích chung, thực hành tự do và nhìn nhận nhân quyền”. Các Giám mục cho biết: “Hệ tư tưởng này thường bỏ quên người nghèo, làm gia tăng bất bình đẳng. Chúng tôi không thể chấp nhận điều này. Chúng tôi đón nhận nỗi đau khổ của các dân tộc và của các Giáo hội đang phải chịu đau khổ nhiều nhất: Venezuela, Nicaragua và Haiti”.

Vì một xã hội liên đới và công bằng

Trong một lá thư với tựa đề "Bước đi trong đức tin và tình liên đới huynh đệ", được gửi tới Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo các Giám mục tái khẳng định "sự hiệp thông và vâng lời trong tình con thảo của các Ngài đối với Đức Thánh Cha Phanxicô"; và điều này được thể hiện qua việc "loan báo Tin mừng cho những thách thức mới nảy sinh trong những thay đổi của thời đại này, cố gắng thúc đẩy một xã hội công bằng và liên đới hơn, đặc biệt chú ý đến người nghèo, như một Giáo hội đi ra ngoài, hướng đến Vương quốc vĩnh cửu”.

Với ý thức mình là "các môn đệ truyền giáo", các Giám mục hướng đến đổi mới trong việc dấn thân chống tham nhũng, thay đổi tâm thức, thúc đẩy việc bảo vệ môi trường toàn vẹn.

Phần cuối lá thư các Giám mục viết: "Chúng tôi sẵn sàng đổi mới vì dân tộc thân yêu của chúng tôi, đặc biệt là những người nghèo, các phụ nữ và những người trẻ. Chúng tôi vui mừng và tin rằng chúng tôi là những người phục vụ Tin Mừng sự sống, mong muốn tập hợp tất cả trong cộng đoàn đức tin, củng cố trong tình yêu của Thiên Chúa và cộng tác xây dựng một xã hội công bằng và liên đới hơn làm chứng cho Nước Trời".


Ngọc Yến - Vatican

240    25-05-2019