Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Các giám mục Mỹ phản đối chính phủ buộc các bác sĩ hành động trái lương tâm

adult44028081280
 Image by Chokniti Khongchum from Pixabay

Các Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ lên án những qui luật tai hại do chính phủ Mỹ đề xuất, buộc các bác sĩ và nhà thương tôn giáo phải theo ý thức hệ về giống và thực hiện các vụ phá thai.

Hôm 25 tháng Bảy vừa qua, Bộ y tế Mỹ công bố các đề nghị duyệt lại các qui luật áp dụng thiên số 1557, trong đạo luật về săn sóc sức khỏe, để buộc các nhân viên y tế phải giúp cải giống, đòi các hãng bảo hiểm sức khỏe phải trả các phí tổn này, và buộc thực hiện các vụ phá thai.

Các đề nghị này lật ngược các qui luật bảo vệ lương tâm của các bác sĩ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Các vị Chủ tịch bốn Ủy ban Giám mục Mỹ về bảo vệ sự sống, công lý nội địa và phát triển nhân bản, giáo dân-gia đình-và-sự-sống, sau cùng là Ủy ban về tự do tôn giáo, đã ra thông cáo chung như sau:

“Các tín hữu Công giáo được kêu gọi săn sóc sức khỏe ngay từ những ngày đầu trong tín ngưỡng chúng tôi. Ngày nay, nhiều cơ quan và dịch vụ xã hội của Hội thánh Công giáo cộng chung lại, là tổ chức săn sóc sức khỏe phi lợi nhuận lớn nhất tại Mỹ. Chúng tôi thi hành công tác này trong sự chu toàn mệnh lệnh trực tiếp của Chúa Giêsu Kitô và noi theo sứ vụ trần thế của Chúa trên trái đất.

“Các dịch vụ y tế Công giáo phục vụ mọi người, không phân biệt chủng tộc, phái tính, tín ngưỡng hoặc các đặc tính khác. Cùng những săn sóc tốt nhất như vậy được cung cấp trong một nhà thương Công Giáo cho mọi bệnh nhân, kể cả những người xác nhận mình là người chuyển giống, hay bị gãy xương, ung thư, nhưng chúng tôi không thể thi hành điều mà tín ngưỡng chúng tôi cấm làm. Chúng tôi phản đối những thủ tục tai hại, chứ không phản đối các bệnh nhân.

“Đáng buồn là những qui luật được đề ra hôm thứ Hai vừa qua (25/7) đe dọa khả năng của chúng tôi trong việc thi hành thừa tác vụ chữa lành và các hoạt động y khoa khác. Những qui luật ấy buộc các nhân viên y tế phải thực hiện những cuộc giải phẫu để thay đổi các cơ phận thân thể hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy Bộ y tế trấn an sẽ tôn trọng các qui luật về tự do tôn giáo, nhưng điều này không làm an tâm bao nhiêu, khi mà Bộ y tế tích cực đi ngược lại phán quyết của tòa án tuyên bố về Bộ y tế vi phạm luật về tự do tôn giáo lần trước đây khi áp đặt một mệnh lệnh như vậy. Đó là một sự vi phạm tự do tôn giáo và là một nền y tế yếu kém”.

“Các qui luật mà Bộ y tế loan báo cũng đang cứu xét xem có nên bắt buộc các nhân viên y tế phải thực hiện những cuộc phá thai trái với ý muốn của họ, hoặc sẽ bị mất việc. Chúng tôi kêu gọi Bộ y tế hãy minh bạch phủ nhận ý hướng như thế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục duyệt lại các qui luật đề nghị và sẽ gửi các ý kiến vào thời điểm thích hợp”.

(USBC 28-7-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (30/7/2022)

277    30-07-2022