Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Các Giám mục New York phê bình luật trợ tử của bang này

Các Giám mục bang New York gọi luật mới cho phép kê thuốc quá liều giúp bệnh nhân chết là “một luật phi lý và không hoàn hảo” và kêu gọi các nhà các nhà lập pháp cũng nhất quán trong chính sách y tế của họ.

trotu.jpg

Chính quyền bang New York đã giới thiệu luật mới, có tên “Chết với phẩm giá”, cho phép các bác sĩ kê toa với một liều thuốc gây chết người cho các bệnh nhân giai đoạn cuối, hoặc những người khuyết tật muốn kết thúc cuộc sống của họ.

 

Luật phi lý và thiếu sót

 

Phản ứng lại dự luật này, các Giám mục nói: “Thật phi lý khi nhà nước thúc đẩy hoặc tạo điều kiện tự tử cho một nhóm người mắc bệnh nan y và được tiên lượng cụ thể, đồng thời lại dành các nguồn lực to lớn để chống lại và ngăn chặn nó trong các trường hợp khác, trong đó tự tử là một trong những mối quan tâm nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe công cộng.

 

Nguy cơ cưỡng bách và lạm dụng thuốc

 

Các Giám mục cũng chỉ ra điểm đen của luật là không bảo đảm chống lại sự cưỡng bách và lạm dụng các loại thuốc gây chết người này, sau khi bệnh nhân đã có được thuốc ấy; họ có thể sử dụng chúng nhiều tháng sau khi nhận được chúng hoặc họ bị những người mệt mỏi vì chăm sóc họ buộc phải uống những thuốc này.

 

Dự luật này được giới thiệu với công chúng như quyền tự quyết của bệnh nhân nhưng thực tế là nó không xem xét đến các xét nghiệm và điều trị trầm cảm lâm sàng, là bệnh lý không cho phép bệnh nhân tự do chọn lựa. Hơn nữa, các quy luật này biến các bác sĩ từ người chữa bệnh trở thành kẻ giết người.

 

Khoảng cách xã hội; du lịch chết

 

Luật đang thảo luận cũng nhấn mạnh khoảng cách xã hội trong việc được chữa bệnh: các bệnh nhân già và thiểu số không đủ khả năng chi trả chi phí y tế cho căn bệnh nan y sẽ là một trong những bệnh nhân đầu tiên; trong khi việc không đưa ra giới hạn về cư trú khi tiếp cận với thuốc gây chết người có thể mở ra cơ hội du lịch tử vong, nơi nhiều du khách bên ngoài tiểu bang có thể chọn các bệnh viện ở New York để kết thúc cuộc sống.

 

Đầu tư chăm sóc, tạo điều kiện được chăm sóc

 

Các Giám mục cũng yêu cầu đầu tư vào chăm sóc giảm đau và tạo điều kiện cho các bệnh nhân dễ dàng được chăm sóc, đào tạo thêm cho các bác sĩ trong việc điều trị đau đớn và có kế hoạch hỗ trợ trong trường hợp trầm cảm: tất cả các hành động này sẽ loại bỏ những yêu cầu tự tử nơi các bệnh nhân và những người hấp hối. (SIR 28/10/2019).

 

Hồng Thủy

337    30-10-2019