Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Các Giám mục Nga: Chiến tranh không phải là cách để giải quyết vấn đề

nga1234


Trong lời kêu gọi được công bố ngày 28/9 và được ký bởi Đức Tổng Giám Mục Paolo Pezzi của Tổng Giáo Phận Mẹ Thiên Chúa ở Mátxcơva, các Giám mục Công giáo Nga phản đối Tổng thống Putin phát động động viên một phần lính dự bị sang chiến đấu ở Ucraina, và tái khẳng định chiến tranh không phải lá cách để giải quyết vấn đề.

Các Giám mục viết: “Cuộc đối đầu gay gắt ở Ucraina đã biến thành một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn gây ảnh hưởng cho hàng ngàn nạn nhân, làm xói mòn lòng tin và sự thống nhất giữa các quốc gia, dân tộc và đe dọa sự tồn tại của toàn thế giới. Chúng tôi muốn theo giáo huấn của Giáo hội, theo Tin Mừng và Truyền thống của Giáo Hội: chiến tranh chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là phương tiện giải quyết vấn đề giữa các quốc gia. ‘Với hoà bình, không có gì bị mất, nhưng với chiến tranh mọi thứ đều có thể mất’ (Piô XII, 1939)".

Trong lời kêu gọi các Giám mục còn đưa ra một số hướng dẫn cho các tín hữu trong lúc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Các vị mục tử nhận thức được sự cần thiết của các chính phủ, trong những tình huống nhất định, phải sử dụng vũ khí và yêu cầu công dân làm tròn bổn phận của họ đối với tổ quốc và vì công ích. Nhưng điều này chỉ đúng nếu hành động quân sự nhằm mục đích chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt và tránh làm gia tăng các nạn nhân.

Trích Giáo lý của Giáo hội Công giáo, các Giám mục nhấn mạnh rằng sử dụng chiến tranh chỉ nhằm bảo vệ chính đáng và phải đáp ứng một số điều kiện. Vì thế, có tham gia chiến tranh hay không là một câu hỏi liên quan đến chiều kích thiêng liêng của lương tâm công dân. Hơn nữa, Hiến pháp Liên bang Nga cũng quy định bảo vệ những người, vì lý do lương tâm và niềm tin tôn giáo, từ chối sử dụng vũ khí.

Các Giám mục kết thúc với lời mời gọi tất cả người Công giáo Nga cầu nguyện và ăn chay "vì một nền hòa bình công bằng và chắc chắn".

Trong thời gian qua, một số linh mục Chính thống Nga đã bị triệu tập tới đồn cảnh sát quân sự, theo lệnh động viên một phần lính dự bị sang chiến đấu ở Ucraina. Nhưng do không đủ điều kiện do văn phòng tuyển quân đưa ra nên các linh mục không phải nhập ngũ.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (30/9/2022)

276    01-10-2022