Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Các giám mục Pháp họp Đại hội mùa thu tại Lộ Đức

cq5damthumbnailcropped1500844-41
 Các Giám mục Pháp dâng Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức  (AFP or licensors)

Từ ngày 2-8/11/2021, các Giám mục Pháp quy tụ tại Lộ Đức, thành phố của Đức Mẹ, để tham dự khoá họp mùa thu. Một trong những đề tài trọng tâm của chương trình thảo luận là cuộc chiến chống lại nạn lạm dụng tính dục đối với trẻ vị thành niên.

Khoá họp của các giám mục Pháp diễn ra một tháng sau khi báo cáo của Uỷ ban độc lập về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo hội Pháp được công bố. Hội đồng Giám mục Pháp đã sửa đổi chương trình ban đầu của đại hội toàn thể này để thêm thời gian làm việc cụ thể về báo cáo này.

Ngày 2/11/2021 đã được thêm vào chương trình và sẽ được dành riêng cho việc các giám mục tiếp nhận báo cáo Sauvé trong giáo phận của họ.

Sau giờ Kinh Sáng, Đức tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng giám mục phát biểu khai mạc, và sau đó là giờ cầu nguyện chung tại hang đá Đức Mẹ. Tiếp đến các giám mục có giờ suy tư đầu tiên và sau đó là làm việc theo nhóm vào buổi chiều cùng với các nạn nhân của lạm dụng.

Ngoài ngày đầu tiên này, bốn phiên làm việc khác cũng được dự kiến trong khoá họp toàn thể xoay quanh cùng chủ đề này. Thứ Bảy ngày 6/11/2021 sẽ có một buổi cầu nguyện đặc biệt với “cử chỉ thống hối”.

Trong sáu ngày họp này, các giám mục của Pháp cũng sẽ tiếp tục công việc của họ về các chủ đề đã được đề cập trong các cuộc họp trước đó, bắt đầu với thông điệp Laudato Si’ và việc áp dụng thông điệp vào cuộc sống hàng ngày; đặc biệt năm nay nhấn mạnh vào mối liên hệ giữa sự bấp bênh và khủng hoảng sinh thái. 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (02/11/2021)

275    02-11-2021