Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Các giám mục Philippines khuyến khích tín hữu trở lại dự lễ ở nhà thờ

gmpl1
 Tín hữu Philippines tham dự lễ Tro năm 2022  (AFP or licensors)


Ngày 14/10/2022, Hội đồng Giám mục Philippines đã công bố một thư ngỏ với nội dung khuyến khích các tín hữu trở lại tham dự Thánh lễ Chúa Nhật thường xuyên tại các nhà thờ.

Hồi tháng 3/2020, các giám mục đã miễn cho các tín hữu việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật trực tiếp và mời gọi họ tham dự Thánh lễ được phát trực tuyến trên các kênh truyền thông.

Trên thực tế, các cha xứ lưu ý rằng hiện nay giữa các tín hữu vẫn còn sự bất an, phản kháng và lo sợ trong việc trở lại tham dự hoàn toàn và bình thường các Thánh lễ Chúa Nhật, ngay cả khi những hạn chế áp đặt với đại dịch đã được nới lỏng.

Nhu cầu của đời sống phụng vụ trong Giáo Hội

Trong thư, các Giám mục Philippines nhắc rằng "khoảnh khắc đau đớn và buồn bã khi không thể sống bí tích đã giúp chúng ta khám phá lại nhu cầu của đời sống phụng vụ trong Giáo hội". Các Giám mục mong muốn trở lại "sự bình thường của đời sống Kitô hữu, trong đó nhà thờ là nơi cử hành phụng vụ, đặc biệt là bí tích Thánh Thể". Các ngài nói rằng ất cả những người đã rửa tội, "được kêu gọi tham gia tích cực vào việc cử hành và thường xuyên lãnh nhận bí tích Thánh Thể cách sốt sắng, và cử hành các cử hành Thánh với lòng đạo đức."

Ứớc muốn gặp gỡ Chúa và ở lại với Người

Do đó, các Giám mục khuyến khích các tín hữu "trở lại tham dự Thánh lễ Chúa Nhật với tâm hồn trong sạch, với sự đổi mới nội tâm, với ước muốn sống động gặp Chúa và ở lại với Người". Các ngài nói rằng chỉ trong một số trường hợp đặc biệt mỗi giáo phận quyết định xem có phát trực tuyến các Thánh lễ không, cũng như cách thức thực hiện. "Không có việc phát thanh hay truyền hình nào có thể so sánh hoặc thay thế sự tham dự trực tiếp của cá nhân", bởi vì các phương tiện truyền thông "làm chúng ta mất liên kết với người lân cận và tách chúng ta khỏi cuộc gặp gỡ thân mật và cá nhân với Thiên Chúa Nhập thể."

(Fides 14/10/2022)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (15/10/2022)

370    16-10-2022