Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Các Giám mục Philippines lên án những kẻ săn mồi ấu dâm trực tuyến

 

 
Khi việc khai thác ấu dâm trực tuyến ở Philippines tăng gấp ba lần trong đại dịch Covid-19, Giáo hội Công giáo đang kêu gọi các gia đình bảo vệ con cái họ.

audam.jpg

Bên cạnh Covid-19, những kẻ buôn người và những kẻ săn mồi tình dục này chính là “một loại virus giết người cực kỳ nguy hiểm đang rình rập xung quanh chúng ta”.

 

Lời cảnh báo này được đưa ra bởi Đức Giám mục Ruperto Santos của Balanga - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Người Di Cư và Di Trú (ECMI) của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP).

 

Vị Giám mục này đã nói trong một bài phát biểu: “Chúng gài bẫy những người trẻ đang phải ở trong nhà do lệnh phong tỏa vì virus corona”.

 

Thay mặt cho Giáo hội trong nước, Giám mục Santos nói: “Họ lợi dụng tình hình những người trẻ của chúng ta đang miệt mài với internet trong nhà. Những kẻ săn mồi này đã rất nhẫn tâm, do bị kích thích bởi lòng tham vô độ và say sưa thèm muốn buôn bán xác thịt”.

 

Lạm dụng sự đói nghèo

 

Cảnh báo này được đưa ra sau các báo cáo cho thấy nạn ấu dâm trực tuyến đã tăng gấp ba lần ở Philippines trong đại dịch coronavirus khi các gia đình nghèo đang tìm cách kiếm tiền cách dễ dàng trong khoảng thời gian khó khăn này.

 

Đức cha Santos đã mô tả những kẻ săn mồi này là “những con virus của xã hội chúng ta, những kẻ lạm dụng sự tổn thương và nghèo đói về thể xác để dụ dỗ và chiến thắng những người dân của chúng ta”.

 

“Chúng là những kẻ buôn người và tội phạm tình dục, một loại virus độc hại và tồi tệ nhất trên trái đất, tận dụng mọi cơ hội để nhắm vào giới trẻ và ngay cả những trẻ nhỏ đang buồn chán ở nhà và không có việc gì để làm ngoài việc mê mải trên internet”, vị giám mục nói.

 

Bộ Tư pháp Philippines cho biết vào ngày 25-5, họ đã nhận được 279.166 lời gợi ý trên mạng từ tháng Ba đến tháng Năm 2020, so với 76.561 lời gợi ý trên mạng so với cùng kỳ năm 2019.

 

Các nhà chức trách tin rằng nghèo đói, mất việc làm và tình cảnh cực kỳ khó khăn trong việc nuôi sống gia đình là lý do khiến cha mẹ ngày càng gia tăng bán con trực tuyến.

 

Bùng nổ lạm dụng tình dục trực tuyến

 

Vào ngày 30-5, cảnh sát đã bắt giữ một người mẹ 35 tuổi ở thành phố Caloocan Manila vì bà đã bán hình ảnh trực tuyến tình dục của những đứa con nhỏ của bà trên một trang web người lớn với giá khoảng 100 đến 200 USD.

 

Thanh tra cảnh sát Aldrin Marcelo nói với UCA News rằng cha mẹ hoặc thân nhân đã tham gia vào loại lạm dụng này vì tin rằng nó không gây hại cho con cái họ vì không có bất kỳ mối liên hệ thể xác gì giữa chúng và kẻ săn mồi.

 

Nhân viên xã hội Amanda Grajo đã giải thích rằng nhiều người sống dưới mức nghèo khổ nên đã bán hình ảnh dâm ô trực tuyến của con cái họ. “Có lẽ họ thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm điều này với con cái của họ. Họ cần tiền để mua lương thực”.

 

Các Giám mục cam kết chiến đấu với tai họa này

 

Các giám mục Philippines đang kêu gọi các gia đình cảnh giác về thói quen trực tuyến của con cái họ để ngăn chúng trở thành nạn nhân bất đắc dĩ.

 

Đức cha Santos đã đề nghị một số cách mà cha mẹ có thể hành động bằng cách hạn chế con cái sử dụng thiết bị, có mặt cùng với chúng, tham gia trò chuyện về bạn bè của chúng hoặc những gì chúng đang trải qua. Ở nhà, cha mẹ cũng có thể giúp con cái phát huy tài năng như làm bánh, vẽ tranh hoặc thiết kế, hoặc giới thiệu cho chúng những trò chơi thời thơ ấu dành riêng cho chúng, như đóng kịch, chơi cờ vua hoặc chơi ô quan.

 

Lặp lại lời cam kết của các giám mục Philippines về việc bảo vệ trẻ em, Đức cha Santos nói rằng “Giáo hội như một người mẹ lên tiếng và thay mặt cho con cái của mình, đặc biệt là cho những trẻ em dễ bị tổn thương và không có tiếng nói trong xã hội”.

 

Ngài nói thêm: “Giáo hội phải thấy được điều này là trẻ em thực sự được an toàn ở nhà mình. Chúng ta sẽ cứ mãi mãi là nạn nhân nếu không chiến thắng các loại virus buôn bán và khai thác tình dục trực tuyến”.

 

Robin Gomes (Vatican News) / Thu Phượng chuyển ngữ

368    04-06-2020