Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

Các Giám mục Sudan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp chấm dứt chiến tranh

gmsd1


Trong một tuyên bố chung về tình hình đất nước bị chiến tranh tàn phá, các Giáo mục Sudan kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực giúp chấm dứt bạo lực trong đất nước. Các mục tử cũng bày tỏ lo ngại chiến tranh kéo dài có thể ngăn chặn tình liên đới giữa người dân Sudan.

Chiến tranh ở Sudan bùng nổ vào ngày 15/4/2023 giữa Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF). Bạo lực bắt đầu ở thủ đô Khartoum, và sau đó lan rộng khắp quốc gia, với những cáo buộc vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh. Cho tới nay, cuộc chiến kéo dài 9 tháng đã làm cho làm cho 12 ngàn người thiệt mạng và gần 7 triệu người phải di tản.

Đức Thánh Cha đã nhiều lần kêu gọi một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột, và trong sứ điệp Giáng sinh vừa qua, ngài đã nhắc lại nỗi đau khổ của người dân Sudan và yêu cầu cộng đồng quốc tế đừng quên họ.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra ngày 26/12/2023, các Giám mục Công giáo ở Sudan và Nam Sudan kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Anh, Na Uy và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực giúp chấm dứt bạo lực đang diễn ra ở Sudan. Các Giám mục cũng kêu gọi tiếp tục “hỗ trợ cần thiết” cho những người bị ảnh hưởng bởi bạo lực.

Trong tuyên bố, Hội đồng Giám mục Công giáo Sudan đã lên án tình hình ở Sudan, nói rằng cuộc xung đột đang gây ra sự tàn phá lớn về mạng sống con người, tài sản và sinh kế trước sự ngạc nhiên của nhiều người, những người không bao giờ mong đợi một tình huống như vậy lại xảy ra ở Sudan.

Nhấn mạnh hoàn cảnh của thường dân bị vướng vào cuộc xung đột, các Giám mục than phiền về “những thách đố của dân Chúa ở Darfur và Kordofan”, nơi mà các ngài nói rằng “các ngôi làng đã bị thiêu rụi, làm cho mọi người không có nơi trú ẩn”.

Cam kết sử dụng “các nền tảng khác nhau” để tiếp tục thúc đẩy “các lãnh đạo của các đảng phái khác nhau ở Sudan ưu tiên lợi ích của người dân trong cuộc đấu tranh giành quyền lực chính trị”, các Giám mục Công giáo bày tỏ đức tin và tin rằng “sức mạnh của chúng ta đến từ những lời cầu nguyện, một hành động đem lại niềm hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn”.

Trong tuyên bố, các vị mục tử còn kêu gọi người dân Sudan không nản lòng giữa cuộc xung đột kéo dài, nhưng “hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng vượt qua mọi đau khổ và mang lại hy vọng”.

Các Giám mục cũng bày tỏ lo ngại rằng cuộc xung đột có thể ngăn chặn tình liên đới giữa người dân Sudan: “Chúng tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng chuỗi sự kiện ở Sudan là một nỗ lực nhằm ngăn cản khát vọng của anh chị em về một xã hội nơi mọi người sống như anh em chị em với nhau”.

 

Theo Vatican News (03/01/2024)

118    04-01-2024