19.04.2024

Các giám mục Tiệp chuẩn bị về Roma thăm Tòa Thánh

cirkevcz
Ảnh: Cirkev.cz @CirkevCz

Hội đồng Giám mục Cộng hòa Tiệp chuẩn bị cho chuyến hành hương Roma, viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh, từ ngày 08 đến 14/11/2021 tới đây, và thảo luận về tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, vào tháng Mười năm 2023 tại các giáo phận tại nước này.

Các vấn đề trên đây được đặc biệt bàn tới trong khóa họp toàn thể thứ 128 mới đây của các giám mục Tiệp, nhóm tại Spindleruv Mlyn, dưới chân núi Karkonosze.

Theo chương trình hành hương Roma, các giám mục Tiệp sẽ gặp gỡ các Bộ và cơ quan khác của Tòa Thánh, sau đó sẽ gặp chung với Đức Thánh cha, lúc 10 giờ 30 sáng thứ Năm, 11/11. Ngoài ra, các giám mục Tiệp sẽ cử hành các thánh lễ tại bốn Đại vương cung thánh đường ở Roma, viếng mộ thánh Cirillo, tông đồ các dân tộc Slave cùng với thánh Metodio, ở tầng hầm Vương cung thánh đường thánh Clemente ở Roma.

Hội đồng Giám mục Tiệp sẽ gặp các linh mục và chủng sinh Tiệp đang lưu ngụ tại Học viện Giáo hoàng thánh Gioan Nepomuceno ở Roma.

Cũng như tại các nơi khác trên thế giới, các giáo phận tại Tiệp đã khai mạc, hôm Chúa nhật 17/10 vừa qua, tiến trình hai năm chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, nhóm tại Roma vào tháng Mười năm 2023, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.

Trong khóa họp, các giám mục Tiệp quyết định Đại hội giới trẻ Công giáo toàn quốc sẽ tiến hành từ ngày 9 đến 14 tháng Tám năm tới, 2022, tại thành phố Kradec Krélové.

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (22/10/2021)

267    23-10-2021