Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các giám mục Trung Phi lên án các vụ hành quyết những người bị cáo buộc là phù thủy

 

Một buổi cử hành phụng vụ tại Trung Phi

Tại Trung Phi, các cáo buộc về phù thủy thường gây ra các vụ hành quyết  những người vô tội. Hội đồng Giám mục Trung Phi đã giải quyết vấn đề khó khăn này tại Đại hội thường niên được diễn ra từ  ngày 18-24 tháng 6 tại Berbérati, Tây Nam.

Hơn 20 năm, sau khi bức thư mục vụ của HĐGM công bố năm 1997 có tựa đề "Sự thật sẽ giải thoát bạn khỏi "Phù thủy", các giám mục Trung Phi một lần nữa xem xét vấn đề nhạy cảm này. Trong bức thư cuối cùng của Đại hội thường niên được tổ chức từ ngày 18-24 tháng 6 tại Berbérati, Tây Nam, các giám mục lên án "hiện tượng gian trá của phủ thủy, người gieo rắc sợ hãi, nghi ngờ, ngờ vực, đau khổ, đe dọa những người trẻ, chia rẻ các gia đình và cộng đồng, làm chậm sự phát triển của đất nước, gây ra cái chết".

Năm 1997, các giám mục lưu ý rằng ở châu Phi truyền thống, phù thủy "là một cách để điều chỉnh sự hiện diện của bạo lực và cái ác và những gì chứa đựng nó. Bây giờ thế giới này không còn tồn tại; hệ thống quy định của truyền thống đã lỗi thời”.

Lá thư mục vụ năm 1997 đã được công bố trong một bối cảnh xã hội suy đồi được đánh dấu bởi một sự suy giảm kinh tế. Các giám mục nhận thấy rằng sự hồi sinh của các cáo buộc phù thủy liên quan đến tình hình kinh tế và chính trị và những thiếu sót của công lý. Trong thông điệp được công bố vào ngày 24 tháng 6, các giám mục cũng có cùng một nhận định. Đối với các ngài, sự bất ổn đã làm suy yếu đất nước kể từ năm 2013 thúc đẩy dân chúng hướng đến công lý".

Số phận của các nạn nhân của những cáo buộc này là vô nhân đạo. "Khi ai đó bị cáo buộc là phù thủy, người đó bị truy đuổi, làm nhục, tra tấn, và hành hình, cho đến chết. Một số người bị chôn sống sau khi bị hành khổ tất cả các khổ hình trên", họ mô tả thêm rằng hầu hết các thủ phạm là "những người trẻ, họ nghĩ rằng họ đang làm điều tốt cho cộng đồng".

Lá thư mục vụ của HĐGM  Trung Phi được công bố năm 1997 hơn nữa đã lên án xu hướng ở nhiều nền văn hóa châu Phi muốn giải thích thất bại, bệnh tật, tai nạn, tử vong, hoặc hàng loạt những bất hạnh thông qua phù thủy.

Vào ngày 24 tháng 6, các giám mục đồng ý theo cùng một mục đích, nhấn mạnh rằng "sự mong manh, yếu đối của con người thể hiện qua bệnh tật, tai nạn, thất bại, ác ý của người khác, đến chết" và trong hầu hết các trường hợp "Nó chẳng liên quan gì đến phù thủy, nhưng chỉ đơn thuần là nguyên nhân tự nhiên".

Sợ các phù thủy và "sự tấn công" của phù thủy  như hệ quả ngay lập của chủ nghĩa hỗn tạp tôn giáo. Các Kitô hữu tin rằng để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công của các phù thủy, họ đổ xô đến các thầy lang. Giáo hội Trung Phi cảnh báo họ: "Một Kitô hữu thật sự sẽ phản bội đức tin của mình nếu người này đam mê các thực hành phù thủy".

Cuối cùng, như là một bức tường thành chống lại ác và hiện tượng sự dữ, các giám mục của Trung Phi đề nghị:  "đào sâu đức tin, cầu nguyện, tình yêu và sự tha thứ". "Lời của Chúa tái khẳng định ở nhiều nơi trong Kinh Thánh rằng quyền năng của Thiên Chúa mạnh hơn ma quỷ và chỉ có đức tin nơi Chúa Giêsu Kytô, Con Thiên Chúa, Đấng chiến thắng sự ác, bóng tối và cái chết mới cứu chúng ta”.(Sismografo 29-6-2018)

Ngọc Yến

233    30-06-2018