Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các giám mục Ý lo ngại về chiến dịch hợp pháp an tử tại nước này

11234567
Hiện tại, trợ tử và an tử (euthanasia) đều là những hành động bất hợp pháp tại Ý. Luật hình sự nước này quy định: “bất kỳ ai gây ra cái chết của một người, với sự đồng ý của người đó, sẽ bị phạt tù từ sáu đến mười lăm năm”. Từ tháng Tư, các nhà hoạt động ủng hộ quyền an tử đã đưa ra một kiến nghị với hy vọng sẽ đưa đến một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý loại bỏ khoản luật này.

Nói về thỉnh cầu hợp pháp hoá trợ tử và an tử, các giám mục Ý nhận định rằng “việc giúp chết không phải là biểu hiện của lòng trắc ẩn”.

Trong tuần này, các nhà tổ chức của thỉnh cầu trên cho biết họ đã đạt được 500.000 chữ ký tối thiểu cần thiết để quốc hội quyết định có nên tiến hành trưng cầu dân ý hay không. Họ cũng nói rằng một cuộc trưng cầu dân ý thành công về việc hỗ trợ tự tử sẽ dọn đường cho một dự luật cũng hợp pháp hóa việc an tử, mặc dù các nhà lập pháp tại Ý đang chia rẽ về vấn đề này.

Người đau khổ cần được giúp vượt qua đau khổ chứ không chọn cái chết

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến, các giám mục Ý nói rằng “bất kỳ ai đang ở trong tình trạng cực kỳ đau khổ phải được giúp đỡ để chịu đựng nỗi đau, vượt qua đau khổ và tuyệt vọng, chứ không phải loại bỏ sự sống của chính họ”.

Trích dẫn thư Samaritanus Bonus – Mục tử nhân lành – được Bộ Giáo lý Đức tin ban hành năm 2020, về việc chăm sóc con người trong những giai đoạn quan trọng và cuối cùng của cuộc đời, các giám mục Ý nói: “Huấn quyền của Giáo hội nhắc lại rằng, khi một người sắp kết thúc cuộc sống trần thế, phẩm giá của con người đòi hỏi quyền được chết với sự thanh thản cao nhất có thể và với phẩm giá con người và Kitô hữu nguyên vẹn của họ”.

Các giám mục tuyên bố: “Lựa chọn cái chết là sự thất bại của con người, là chiến thắng của một quan niệm nhân học theo chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa hư vô, trong đó các hy vọng và mối quan hệ giữa các cá nhân đều không còn chỗ”.

Theo Hồng Thủy - Vatican News

259    20-08-2021