Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các Giáo hội Kitô châu Âu kêu gọi mọi người tiêm vaccine

vaccine12
 Vaccine

Do tình hình biến thể Omicron của COVID-19 đang lan rộng đến nhiều quốc gia, các Giáo hội Kitô châu Âu kêu gọi mọi người tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết và tiêm vaccine chống Covid-19, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự lan truyền thông tin sai lệch về vaccine.

 

Lời kêu gọi được đưa ra hôm thứ Ba 14/12 trong một tuyên bố chung, bởi Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE), và Mục sư Christian Krieger, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (CEC).

Ghi nhận sự gia tăng mới của các ca nhiễm COVID-19 cũng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng thấp, các Giáo hội Kitô châu Âu cùng với các chuyên gia nhấn mạnh rằng tiêm chủng hiện là cách hiệu quả nhất để chống đại dịch và cứu sống con người. Tuyên bố viết: “Tiêm vaccine không chỉ bảo vệ cho chính mình nhưng còn bảo vệ cho anh chị em chúng ta, đặc biệt là những người yếu đuối hơn trong chúng ta. Đó là hành động của tình thương và quan tâm, nhưng đó cũng là trách nhiệm và công bằng xã hội”.

Các vị mục tử nhìn nhận rằng quyết định tiêm vaccine “có thể không dễ dàng và có thể có nhiều lý do để do dự”. Đây là lý do tại sao các vị mục tử khuyến khích các tín hữu “làm rõ các mối quan tâm của họ và đưa ra quyết định sáng suốt sau khi đã có lời khuyên chuyên môn từ các cơ quan có thẩm quyền và các chuyên gia”.

Trong lời kêu gọi, các vị mục tử còn than phiền về việc lan truyền thông tin sai và tuyên bố vô căn cứ liên quan đến tiêm chủng, gây ra nỗi sợ hãi và phân cực vào thời điểm mà xã hội cần sự gắn kết, thống nhất và liên đới. Do đó, hai vị Chủ tịch mạnh mẽ kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm trong xã hội nỗ lực chống lại mọi thông tin sai lệch và mời tất cả các thành viên xã hội nâng cao nhận thức về sự cần thiết của các hành động có trách nhiệm để bảo vệ chính mình và người khác, “đặc biệt là những người không thể tiêm chủng vì sức khỏe hoặc các lý do khác”.

Các vị mục tử cũng tiếp tục kêu gọi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên thực hiện các cam kết chia sẻ vaccine và đẩy mạnh các nỗ lực toàn cầu, nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng đối với vaccine cho tất cả mọi người, kể cả ở những khu vực có hệ thống y tế yếu hơn.

Tuyên bố kết luận: “Thiên Chúa đã sai Người Con đến thế gian để bày tỏ tình thương và sự chăm sóc của Người dành cho chúng ta. Tin vui này vẫn rất phù hợp cho đến ngày hôm nay. Chúng ta hãy làm chứng cho điều này, chúng ta hãy thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (15/12/2021)

332    15-12-2021