Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Các Giáo hội Kitô ở Pakistan gia tăng các biện pháp an ninh tại các nơi thờ phượng

Các Giáo hội Kitô ở Pakistan tăng cường các biện pháp an ninh, ứng phó với nguy cơ tấn công khủng bố sau khi Taliban trở lại nước láng giềng Afghanistan.

412345678
 Nhà thờ Pakistan  (AFP or licensors)


Các vị lãnh đạo của Giáo hội Công giáo và Tin lành đã họp và đưa ra quyết định tăng cường giám sát và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công vũ trang, đặc biệt trong các buổi cử hành Chúa Nhật.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACS) cho biết, theo ông Sajid Christopher, nhà hoạt động Pakistan vì nhân quyền, các biện pháp này được đưa ra sau khi các Giáo hội lo ngại rằng việc Taliban chinh phục Afghanistan có thể kích động các cuộc tấn công cực đoan chống lại các cộng đoàn Kitô và các nhóm tôn giáo thiểu số khác. Thực tế, nhóm Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP), hay Taliban Pakistan, liên kết với Taliban và các tổ chức khủng bố khác có thế lợi dụng các sự kiện ở Afghanistan và tìm cách tấn công các nhóm tôn giáo thiểu số, trong đó có các Kitô hữu.

Ông Christophe nói với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ rằng: “Trong thời gian đầu Taliban tiếp quản, đã có nhiều cuộc tấn công khủng bố ở Pakistan của các tổ chức cực đoan nhắm vào các nhà thờ và các tổ chức Kitô, những nơi này đã trở thành mục tiêu nhạy cảm. Bây giờ Taliban đã trở lại, điều này sẽ củng cố nhóm Taliban Pakistan và các nhóm Hồi giáo khác với khả năng xảy ra các cuộc tấn công mới”. 

Các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hơn của các Giáo hội, bao gồm: tăng cường kiểm tra căn cước những người đi vào khu vực nhà thờ bằng xe hơi, sử dụng máy dò kim loại, và tăng cường lực lượng vũ trang trước nhà thờ.

Ông Alessandro Monteduro, Giám đốc Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ ở Ý cho biết, Tổ chức đang lo sợ cho sự an toàn của các cộng đoàn Kitô ở Afghanistan, những người không thể tham gia cuộc di tản hàng loạt vào tuần trước. Các chiến binh Taliban đã đi từ nhà này sang nhà khác để theo dõi các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác, và đã có trường hợp người dân được lệnh giao nộp điện thoại với lời đe dọa sẽ bị giết ngay tại chỗ nếu thiết bị của họ có hiển thị câu Kinh Thánh hoặc tài liệu thờ phượng. 

Tuần vừa qua, nguyên đại sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo Sam Brownback đã cảnh báo về nguy cơ diệt chủng các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác ở Afghanistan. Ông nhắc lại: “Đó là một tình huống thảm khốc có thể dễ dàng leo thang thành nạn diệt chủng”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (06/9/2021)

268    06-09-2021