Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Các Giáo hội Kitô Thụy Sĩ tưởng niệm các Kitô hữu bị bách hại

Trong tinh thần hướng về Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của bạo lực vì tôn giáo, 22/8, hôm thứ Bảy 21/8, tại quảng trường Münster ở Berne, các Giáo hội Kitô Thụy Sĩ đã tổ chức buổi tưởng niệm các Kitô hữu bị bách hại trên thế giới. Vì đại dịch, buổi tưởng niệm tại quảng trường Münster không có nhiều người tham dự. Để tưởng nhớ các nạn nhân bị bách hại, các nhà hoạt động của Nhóm Hoạt động về Tự do Tôn giáo gồm Tin Lành Cải cách, các Giáo hội tự do và các Tổ chức Kitô giáo, mặc trang phục màu đen, dựng những cây Thánh giá bằng gỗ và đặt những hoa hồng bên dưới.

Theo các nhà tổ chức, buổi tưởng niệm này có liên hệ với Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của bạo lực, vì tôn giáo hoặc tín ngưỡng, 22/8 do Liên Hiệp Quốc thiết lập từ năm 2019.

Trong một thông cáo báo chí, ông Christian Forster, người đứng đầu Nhóm Hoạt động về Tự do Tôn giáo, cho biết: “Chưa bao giờ tự do tôn giáo bị đe dọa như hiện nay. Thực tế, cứ tám Kitô hữu thì có một người bị phân biệt đối xử và bị bách hại vì đức tin. Và mỗi năm tình hình đang trở nên tồi tệ hơn”. Christian Forster kêu gọi chính phủ Thụy Sĩ và cộng đồng quốc tế tập trung vào “những diễn biến đáng lo ngại” này. Ông cho biết thêm, trong tương quan với các quốc gia, hoàn cảnh của các tôn giáo thiểu số thường bị bỏ qua. Lợi ích kinh tế được ưu tiên hơn cả, điều này làm phương hại đến việc bảo vệ nhân quyền, trong đó có tự do tôn giáo.

Trong dịp này, Nhóm Hoạt động về Tự do Tôn giáo nhắc lại thống kê trong năm 2021 của Tổ chức “Open Doors-Những cánh cửa mở” về tình hình các Kitô hữu bị bách hại. Theo số liệu thống kê, so với năm 2020, năm nay số Kitô hữu bị sát hại vì đức tin đã tăng từ 2.983 lên 4.761. Chín trong số mười người đã chết ở châu Phi cận Sahara, thường là hậu quả của bạo lực Hồi giáo. Ở Nigeria, trong năm 2020, có 3.530 Kitô hữu đã bị giết.

Theo Ngọc Yến - Vatican News

283    23-08-2021