Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các Giáo hội ở Phlippines kêu gọi dỡ bỏ lệnh đóng băng tài khoản của tổ chức truyền giáo

Các Giáo hội ở Phlippines kêu gọi dỡ bỏ lệnh đóng băng tài khoản của tổ chức truyền giáo


 
Hôm 11/6/2021, các nhóm Giáo hội ở Philippines đã tuần hành tại Manila kêu gọi Toà án Tối cao của nước này dỡ bỏ lệnh đóng băng các tài khoản ngân hàng của tổ chức các Nhà Truyền giáo Nông thôn của Philippines.

truyen-giao.jpg 

 

Tổ chức các Nhà Truyền giáo Nông thôn của Philippines là một tổ chức tôn giáo liên cộng đoàn và liên giáo phận, bao gồm các tu sĩ nam nữ, linh mục và giáo dân, được thành lập vào ngày 15/8/1969. Tổ chức là một “đối tác truyền giáo” của Hiệp hội các Bề trên Thượng cấp ở Philippines.

 

Khó khăn cho sứ mệnh giúp đỡ người nghèo

 

Các tài khoản ngân hàng của tổ chức các Nhà Truyền giáo Nông thôn của Philippines bị đóng băng lần đầu vào tháng 12/2019 vì nguyên nhân bị cho là liên quan đến tài trợ khủng bố. Trong một tuyên bố, tổ chức bày tỏ  “vô cùng thất vọng”, vì quyết định này “cản trở rất nhiều cho sứ mệnh của chúng tôi là làm chứng tá cách tập thể và hành động như những môn đệ của Chúa Kitô với những người nghèo ở nông thôn." Tổ chức cho biết: “Những tài khoản này được tạo và duy trì cho các dự án đã hoàn thành và đang thực hiện của tổ chức cũng như cho các hoạt động nội bộ của nó”.

 

Tổ chức cũng phủ nhận sự tham gia "dưới bất kỳ hình thức tài trợ khủng bố nào", và nói thêm rằng các khoản đóng góp và tài trợ mà tổ chức nhận được được sử dụng để thực hiện các dự án và chương trình giúp đỡ người nghèo. Các đối tác có thể xác nhận những điều này.

 

Người nghèo chịu thiệt thòi nhất

 

Đức cha Emergencio Padillo của Giáo hội Thống nhất của Chúa Kitô ở Philippines cho biết rằng tình trạng khó khăn của tổ chức các Nhà Truyền giáo khiến họ không thể phục vụ các nhu cầu cần thiết nhất cho các cộng đồng nghèo. Đức cha nói: “Người nghèo là những người sẽ phải chịu đựng nhiều nhất”, đồng thời ngài nhận định rằng tổ chức “cần được tôn trọng vì họ đã phục vụ người nghèo trong nhiều thập kỷ.”

  

Đức cha Padillo nhắc lại “lịch sử lâu dài của các nhà truyền giáo của tổ chức, các tu sĩ, giáo sĩ và giáo dân phục vụ các nông dân, người dân bản địa và các cộng đồng ngư dân”. Ngài nói: “Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các chương trình y tế, xóa mù chữ và sinh kế đến một số khu vực nghèo nhất và bị thiệt thòi nhất của đất nước”.

 

Theo Đức cha, "những cáo buộc vô lý về" tài trợ khủng bố "chỉ cho thấy chính phủ này đã chuẩn bị đi xa như thế nào... để bóp nghẹt những bất đồng chính kiến, và trong quá trình này, [phá hoại] nền dân chủ."

 

Hồng Thuỷ

305    16-06-2021