Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Các GM Ấn độ phê bình Ấn giáo cực đoan lợi dụng lụt để tuyên truyền chống Kitô giáo

Các GM Ấn độ phê bình những thành phần Ấn giáo cực đoan lợi dụng nạn lụt ở bang Kerala để tuyên truyền chống các tín hữu Kitô và Hồi giáo tại nước này.

Lụt lội tại bang Kerala nam Ấn độ trong những ngày qua đã làm cho 200 ngàn người không còn gia cư và hơn 320 người bị thiệt mạng. Caritas Ấn độ, với sự hỗ trợ của các tổ chức Caritas ở các nước khác, đang nỗ lực cứu trợ các nạn nhân, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc hoặc giai tầng xã hội.

 Thế mà một nhà trí thức kiêm ký giả Ấn, Ông Rajiv Malhorta, sống tại Mỹ đã truyền đi một sứ điệp ngắn kêu gọi những người Ấn giáo trên thế giới quyên góp để cứu trợ các nạn nhân ấn giáo bị lụt. Ông viết: ”Những người Kitô và Hồi giáo trên thế giới quyên góp nhiều tiền để giúp các đồng đạo của họ và nhắm tới những mục tiêu chính trị”.

 Ông Malhorta 67 tuổi, được coi là một lãnh tụ đại diện cho ý thức hệ ấn giáo cực đoan, làm nền tảng cho đảng Ấn giáo BJP đang cầm quyền tại Ấn và hỗ trợ thủ tướng Narendra Modi. Họ cổ võ thành lập một quốc gia ấn giáo thần quyền, trong đó các tín hữu Kitô và Hồi giáo không có chỗ đứng.

 Phản ứng của các GM Ấn độ

 Phản ứng về việc làm của ông Malhorta, hôm 18-8-2018, tài khoản twitter của HĐGM Ấn đã truyền đi sứ điệp ngắn, khẳng định rằng ”Thật là đau buồn khi thấy những lời dối trá được phổ biến nhắm gây chia rẽ nơi dân chúng, trong khi người dân ở bang Kerala đang phải cùng nhau chống lại thiên tai kinh khủng. Giáo Hội không hề hành động và phân biệt tôn giáo, màu da và chủng tộc”  G. Trần Đức Anh OP

262    20-08-2018