Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các GM Liên hiệp Âu Châu gặp chủ tịch Juncker

 

 
Ủy ban GM Liên hiệp Âu Châu, gọi tắt là Comece, đang nhóm khóa họp mùa xuân từ ngày hôm qua, 13-3, đến 15-3 tới đây tại thủ đô Bruxelles, và sẽ trong dịp này sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban Hành Pháp Liên Hiệp Âu Châu, Ông Jean-Claude Juncker, người Luxemburg.

Jean-ClaudeJuncker.jpg

Trong thông cáo, Ủy ban Comece, qui tụ các đại diện của 27 HĐGM các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu, cho biết trong cuộc gặp gỡ, các GM muốn thảo luận về căn tính chung của Âu Châu cũng như cải tiến sự nâng đỡ dành cho các gia đình.

 

 Ông Juncker có vai trò giống như Thủ tướng của Liên Hiệp Âu Châu và sẽ mãn nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

 

 Kêu gọi tham gia bầu cử nghị viện Âu Châu

 

 Trong thông cáo công bố những ngày vừa qua, các GM thuộc Ủy ban Comece đề cao tầm quan trọng của việc tham gia cuộc bầu cử nghị viện Âu Châu từ ngày 23 đến 25-5 tới đây đối với tiến trình quyết định chính trị trong Liên hiệp.

 

 Chương trình nghị sự

 

 Trong 3 ngày họp, các GM Liên hiệp Âu Châu cũng thảo luận về những qui luật bảo vệ những dữ kiện lý lịch của người dân trong Liên hiệp, và sẽ bầu một vị tổng thư ký mới của Comece vì cha Olivier Poquillong dòng Đa Minh người Pháp sắp mãn nhiệm.

 

 Tỷ lệ Công Giáo gia tăng trong EU

 

 Sau khi Anh quốc tuyên bố rời khỏi Liên hiệp Âu Châu, trong tương lai sẽ còn 265 triệu tín hữu Công Giáo sinh sống trong 27 nước thuộc Liên hiệp  Châu, tương ứng với 59,5% của 446 triệu người dân toàn Liên Hiệp. (KNA 11-3-2019)

 

G. Trần Đức Anh OP

161    14-03-2019