Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các học sinh trở lại trường tại Na Uy

 


Các trẻ em bắt đầu trở lại trường học tại Na Uy, khi các trường tiểu học đã mở lại sau khi chính phủ tuyên bố nạn dịch coronavirus đang ở trong tình trạng kiểm soát, AFP đưa tin.

Một tuần sau khi các trường học mẫu giáo, các học sinh từ 6 đến 10 tuổi đã bắt đầu trở lại trường học của mìh sau 6 tuần học từ xa ở nhà. Tuy nhiên các lớp học sẽ giảm xuống tối đa 15 học sinh.

Na Uy đã từ từ gỡ bỏ các lệnh giới nghiêm được áp dụng từ ngày 12/3 để chống lại sự lây lan coronavirus.

Các tiệm tóc và các phòng khám da liễu cũng đã được phép tiếp tục kinh doanh.

Nhiều biện pháp vẫn đang áp dụng, như việc cấm các sự kiện thể thao và văn hoá, cũng như sự giữ khoảng cách thể lý và các đề nghị vệ sinh.

“Chúng ta không nên coi thường cảnh giác, chúng ta phải làm việc cật lực để giữ cho sự lây lan trong tầm kiểm soát”, thủ tướng Erna Solberg nói vào thứ Sáu.

“Nếu chúng ta bất cẩn, điều này sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho người khác. Trong những trường hợp tồi tệ nhất , chúng ta phải siết chặt các giới nghiêm lại. Chúng ta phải chắc chắn để tránh điều đó”.

Tuy nhiên một số bậc cha mẹ thấy việc trở lại trường là sớm, khi nhấn mạnh một vài nhân sự tại các trường mẫu giáo đã có kết quả dương tính đối với virus kể từ khi họ trở lại trường vào tuần trước.

“Sẽ không có gì làm tôi ngạc nhiên khi tình hình trở nên tồi tệ hơn khi các trường mở cửa trở lại”, một người dùng Facebook đã viết. “Con tôi không phải là con heo cho con Covid-19” vốn đã có gần 30,000 thành viên.

Tới Chúa Nhật, Na Uy đã báo cáo 7,505 ca đã xác nhận loại virus mới này và 193 ca tử vong, trong khi đường cong các ca nhập viện đã giảm đáng kể trong những tuần qua.

Đan Sĩ (The Guardian)

594    28-04-2020