Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Các hồng y mang hình ảnh nhà truyền giáo

Các hồng y mang hình ảnh nhà truyền giáo

Ngày 5 tháng 10, Đức Phanxicô sẽ phong 13 tân hồng y trong một công nghị công khai ở Vatican. Trong số các tân hồng y có hai nhà truyền giáo: tân hồng y Guixot thuộc Dòng Thánh Tâm Comboni và tân hồng y Fitzgerald thuộc Dòng các Linh mục Trắng. Cả hai đều là các chuyên gia về đối thoại liên tôn.

Giáo hoàng tương lai sẽ là một cựu nhà truyền giáo không đây? Không có gì là không thể vì công nghị ngày 5 tháng 10 sắp tới có hai nhà truyền giáo mới: Linh mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, 67 tuổi, như thế là cử tri trong trường hợp có mật nghị, và Đức Giám mục Michael Louis Fitzgerald, người sẽ không phải là cử tri vì đã 82 tuổi.

Đức Giám mục Michael Louis Fitzgerald

Linh mục Guixot người Tây Ban Nha, nhà truyền giáo Dòng Thánh Tâm Comboni, Giám mục Fitzgerald người Anh, linh mục thuộc Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi thường được gọi là Cha Trắng. Hiện nay ngài là cha xứ của một họ đạo nhỏ ở ngoại ô Liverpool.

Linh mục Dòng Tên Michael Czerny: Tân hồng y của vùng ngoại vi

Lịch sử của hai cơ quan truyền giáo này có từ thế kỷ 19. Các cha Dòng Thánh Tâm Comboni có nguồn gốc ở Ý và các Cha Trắng là do nhà truyền giáo người Pháp Charles Lavigerie thành lập, cả hai Dòng có một điểm chung: hướng về lục địa Châu Phi. Hơn một trăm năm sau khi thành lập, các cha truyền giáo Comboni và các Cha Trắng không những theo đuổi công việc của họ ở châu Phi mà còn đi truyền giáo ở các châu lục khác. 

Hai nhà truyền giáo am tường đạo Hồi

Các tân hồng y tương lai có một điểm chung khác, nhưng không phải chỉ có một. Cả hai đều được bổ nhiệm – cách nhau hơn mười năm – ở vị trí đứng đầu cùng một Bộ ở Giáo triều La Mã: Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn. Giữa năm 2006, Giám mục người Anh Fitzgerald rời Hội đồng và năm 2019 Linh mục Guixot được đề cử, thay thế các hồng y tiền nhiệm người Pháp: các hồng y Paul Poupard và Jean-Louis Tauran.

Như Linh mục bề trên Dòng Trắng ghi nhận, không có gì hợp lý hơn với sự lựa chọn của Đức Phanxicô: tất cả các chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng này đã được phong hồng y.

Nhưng đó không phải là tất cả! Hai hồng y tương lai này đều là các chuyên gia am tường trong mối quan hệ giữa tín hữu kitô và tín hữu hồi giáo. Sau khi học tại Trường nghiên cứu phương Đông và châu Phi ở Luân Đôn, Đức Giám mục Fitzgerald dạy ở Viện nghiên cứu Ả Rập, sau đó Viện này đổi tên thành Viện nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo. Một viện mà Linh mục Ayuso Guixot đã nghiên cứu ở đây, sau đó ngài thành giáo sư của Viện.

Cả hai đã dạy môn hồi giáo học ở các vùng đất xa xôi, Linh mục Guixot dạy ở  Khartoum – bây giờ là Nam Sudan; Giám mục Fitzgerald dạy ở Kampala, Uganda. Nhưng họ cùng chia sẻ một điểm đến chung: Ai Cập. Linh mục Guixot đã dạy các lớp về hồi giáo học ở Đại học Cairo trong thập kỷ cuối của thế kỷ 20. Người tiền nhiệm của ngài được Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm sứ thần Tòa Thánh từ năm 2006 dù ngài không học ở Giáo hoàng Học viện Giáo sĩ, trường danh tiếng đào tạo các nhân viên ngoại giao của Tòa Thánh.

Các ngài không phải là các nhà truyền giáo đầu tiên mặc phẩm phục màu tím hồng y. Các ngài sẽ ở trong hồng y đoàn gồm các tu sĩ của các Dòng như Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Sulpice, Dòng Tên, Dòng Đức Chúa Thánh Thần.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

911    28-09-2019