Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các hồng y tương lai phản ứng khi nhận được tin phong hồng y

 

Ngày chúa nhật 1 tháng 9, trong giờ Kinh Truyền Tin Đức Phanxicô loan báo 13 tân hồng y sẽ được phong vào ngày 5 tháng 10, mười hồng y trong số này sẽ là cử tri khi có mật nghị. Các trang mạng thu thập phản ứng các tân hồng y và người thân cận của các tân hồng y.

Đức Tổng Giám mục Jean-Claude Hollerich, 62 tuổi, giáo phận Luxembourg: “Thật là một niềm vui lớn khi được Đức Thánh Cha tin tưởng, đó là niềm vinh dự của tôi”. Ngài là tu sĩ Dòng Tên đã đi truyền giáo ở Nhật, ngài cho biết, “tôi sẽ cầu nguyện để được khiêm tốn phục vụ Giáo hội và không xin gì khác hơn.”

Từ đền thờ Lộ Đức nơi ngài đang đi hành hương, Đức Tổng Giám mục Matteo Zuppi, 63 tuổi, giáo phận Bologna cho biết: “Nếu các hồng y mặc trang phục màu đỏ, đó là vì họ được kêu gọi để “làm chứng dù phải đổ máu.” Theo ngài, mục tiêu là để các hồng y luôn “là nhân chứng tốt lành cho Tin Mừng và luôn phục vụ tha nhân”.

Nhiệt thành truyền giáo

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu, 59 tuổi, Tổng giám mục Kinshasa Dòng Capuchin, từ năm 2016, ngài là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công-gô. Ngoài sự ngạc nhiên không ngờ tới, nhưng với ngài, đây là một “sự công nhận” cho công việc đã làm để khôi phục lại hy vọng cho những người Congo đau khổ.

Chứng nhân của cuộc sống

Đức Tổng Giám mục Juan de la Caridad García Rodríguez, 71 tuổi, Tổng giám mục San Crístobal, Havana, Cuba. Trong một thông báo, Hội đồng Giám mục Cuba bày tỏ niềm vui khi nghe tin Tổng Giám mục Rodríguez sẽ được phong hồng y, đây là “chứng nhân của cuộc sống, là người nhiệt thành truyền giáo, là người dành trọn tình yêu của mình cho người nghèo khổ và thiếu thốn được thực hành qua các hành vi cụ thể”.

Một giám mục làm cho nhà cầm quyền “bực mình”

Đức Giám mục Alvaro Leonel Ramazzini Imeri, 72 tuổi, Giám mục Huehuetenamgo. Ở Guatemala, ngài có một tiếng vang đặc biệt. Với các anh em giám mục ở Huehuetenango của ngài, việc phong hồng y nói lên tấm lòng yêu thương người nghèo và người bị loại trừ của ngài qua việc ngài bảo vệ cho người di cư và tìm kiếm hòa bình và công lý.

Dù nhận nhiều giải thưởng quốc tế cho cuộc chiến vì người nghèo và người bị thiệt thòi, nhưng Đức Giám mục Alvaro Leonel Ramazzini là giám mục làm cho nhà cầm quyền “bực mình”, đó là lý do tại sao trong nhiều năm ngài là mục tiêu của các nỗ lực hăm dọa và đe dọa giết.

Đó là trường hợp đã xảy ra vào năm 2004 và 2008 khi ngài còn là giám mục của San Marcos trong việc mục vụ với các cộng đồng bản địa và nông dân của vùng Guatemala. Sau đó, ngài đã chiến đấu chống lại sự hủy hoại môi trường của các công ty khai thác đa quốc gia, họ khai thác các mỏ vàng ở San Marcos dùng xyanua và thủy ngân để xử lý quặng vì thế có hại cho sức khỏe người dân. 

Đức Giám mục Miguel Angel Ayuso Guixot, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại Liên tôn nghe tin này khi ngài ở Tây Ban Nha. Ngài cho biết đã rất xúc động khi nhận được tin này ở quê nhà Seville. Ngài cám ơn Đức Giáo hoàng và cho biết mình đã tìm cách phục vụ Giáo hội “theo tinh thần của Vatican II” bằng cách thúc đẩy đối thoại liên tôn, một ưu tiên của Đức Phanxicô.

Còn đối với Tổng thống Cộng hòa Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa, việc bổ nhiệm Giám mục Jose Tolentino Medonça đồng hương đánh dấu “sự vinh danh một nhân cách độc đáo”. Người đứng đầu nhà nước cho rằng quyết định này ca ngợi sự hiện diện của Giáo hội Công giáo ở Bồ Đào Nha.

Tầm quan trọng của Indonesia

Còn với thư ký của tổng giáo phận Jakarta, thủ đô Indonesia, việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodj , 69 tuổi của Jakarta tưởng thưởng cho sự lãnh đạo của ngài “ở trong giáo phận này cũng như ở tầm mức toàn quốc”. Theo ông, qua việc phong hồng y này, Vatican nhấn mạnh vào tầm quan trọng của Indonesia. 

“Cao hơn ‘con Thiên Chúa’ là điều không thể được”

Đức Tổng Giám mục Cristóbal López Romero, 67 tuổi, Tổng Giám mục Rabat, thủ đô Ma-rốc, thành phố Đức Phanxicô viếng thăm gần đây cho biết, “danh hiệu và bằng cấp cao nhất là danh hiệu ‘con của Chúa’ được lãnh nhận qua phép rửa”. Ngài khẳng định: “Tôi đã ở trên đỉnh, tôi không thể đi lên hay được thăng chức cao hơn, vì cao hơn ‘con của Chúa’ là điều không thể được!”

Một hồng y chưa là giám mục

Về phần mình, Linh mục Dòng Tên Michael Czerny, 73 tuổi, Phó Tổng thư ký Phân bộ Người di cư và tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện cho biết, đây là “một nhiệm vụ mới, một phục vụ mới”. Linh mục người Canada, gốc Tiệp Khắc là người thực sự ngạc nhiên khi nghe tin vì cha chưa làm một việc gì liên quan đến chức hồng y, lại chưa là giám mục. Vì thế cha sẽ nhận tước vị giám mục trước công nghị.

Trên tài khoản Twitter của mình, Đại sứ quán Anh tại Tòa thánh đã hoan nghênh việc tiến cử Đức Tổng Giám mục Michael Fitzgerald, 82 tuổi, nguyên giám chức danh dự của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn và cựu sứ thần ở Ai Cập. Đây là “sự ghi nhận tuyệt vời” cho công việc không ngừng nghỉ của vị giám mục vì hòa bình và đối thoại, đại diện cho công việc ngoại giao. Về phần mình, Đức cha Fitzgerald đã cảm ơn tất cả mọi người, công giáo hay không công giáo đã giúp ngài phục vụ trong lãnh vực quan hệ liên tôn. 

Một ghi nhận cho “tất cả các dân tộc đấu tranh cho tự do”

Đức Giám mục Sigitas Tamkevicius, Dòng Tên 80 tuổi nguyên Tổng Giám mục Kaunas, thành phố lớn thứ hai ở Litva cho biết “có một chút xấu hổ” khi nghe tin mình sẽ nhận tước vị hồng y. Theo ngài, sự ‘ghi nhận’ này có liên quan đến chuyến đi của Đức Phanxicô đến các nước vùng Baltic vào tháng 9 năm 2018, lúc đó Đức Phanxicô đã có thể “hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra với giáo sĩ và người dân Litva trong những năm bị Liên Xô áp bức”. Đó là sự công nhận cho “tất cả những người đấu tranh cho tự do” mà Đức Giám mục Tamkevicius đã chiến đấu.

Cuối cùng là Đức Giám mục Eugenio Dal Corso, 80 tuổi, nguyên Giám mục  Benguela, Ăng-gô-la. Ngài thuộc Dòng Các tôi tớ nghèo hèn phục vụ Chúa Quan Phòng, Dòng cho biết “đây là tin rất vui, lần đầu tiên có người của Dòng được nhận mũ đỏ hồng y”.

Hơn một nửa số cử tri được Đức Phanxicô bổ nhiệm 

Sau sự kiện này, 67 cử tri hồng y là các vị được Đức Phanxicô bổ nhiệm. Trong số 128 cử tri, 52% đã được Đức Phanxicô trao mũ đỏ, 33% được Đức Bênêđictô XVI trao và 15% là của Đức Gioan-Phaolô II. Bây giờ các cử tri châu Âu sẽ là 55, Châu Mỹ La Tinh 23, Bắc Mỹ là 10, châu Phi là 17 và châu Á 16 hồng y, châu Đại dương 4 hồng y.

Nếu sau công nghị này Hồng y đoàn vượt quá giới hạn 120 cử tri thì sau ngày 17 tháng 10, con số này chỉ còn 124 vì quá tuổi. Ngoại trừ trường hợp tử vong, sẽ phải đợi đến ngày 12 tháng 11 năm 2020 mới có được con số lý thuyết là 120.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

475    03-09-2019