Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Các Kitô hữu Anh và Ailen cử hành Chúa nhật Công lý Chủng tộc

anh1
 Liên đới  (©golubovy - stock.adobe.com)

Hôm Chúa nhật 13/02, các Kitô hữu ở Anh và Ailen đã tham gia cuộc tuần hành “Theo hình ảnh và giống Thiên Chúa”, trong khuôn khổ cử hành Chúa nhật Công lý Chủng tộc, nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng trong Giáo hội và xã hội.

 

Chúa nhật Công lý Chủng tộc là một cử hành đại kết có từ năm 1995 ở Anh và Ailen, 2 năm sau khi một thiếu niên da đen ở Nam London bị sát hại tàn bạo.

Đối với Giáo hội Công giáo, Hội đồng Giám mục Anh và Ailen đã chọn chủ đề cho ngày này là “Thời điểm hành động”. Với chủ đề này, các Giám mục mong muốn các tín hữu suy tư về tầm quan trọng của việc mọi người nhận ra chính mình liên quan đến chủng tộc, văn hoá và lịch sử trong đời sống Giáo hội. Từ đó, đưa đến mục tiêu cho năm 2022 là tiếp tục bàn luận về cách mọi người nhìn người khác “Theo hình ảnh và giống Thiên Chúa”.

Về tài liệu, Hội đồng Giám mục đã cho phổ biến trên web các áp phích với hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi thuộc các văn hoá và quốc gia khác nhau. Các Giám mục hy vọng những tài liệu này giúp mọi người hiểu sự đa dạng phong phú của cộng đoàn Công giáo và khuyến khích các tín hữu suy tư về việc tất cả được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa.

Nội dung của các áp phích có lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Fratelli tutti. Trong văn kiện này, Đức Thánh Cha viết rằng tất cả chúng ta đều quan trọng và cần thiết của một nhân loại được Chúa yêu thương. Sứ điệp chính của thông điệp là suy tư về tình huynh đệ và tình bạn xã hội là chìa khoá xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng và hoà bình hơn với sự đóng góp của tất cả mọi người.

Một Thánh lễ đặc biệt đã được cử hành trong Chúa nhật Công lý Chủng tộc ở Nhà thờ Chính toà Southwark ở đông nam London, để suy tư về tầm quan trọng của công lý chủng tộc và nhìn nhận sự đa dạng về sắc tộc và văn hoá của cộng đoàn Công giáo địa phương.

Các cuộc khảo sát ở Anh đã chỉ ra rằng, trong những thập kỷ gần đây, mặc dù đã đạt được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống bất công chủng tộc, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Một báo cáo gần đây cho biết cuộc sống của nhiều người ở Anh bị huỷ hoại do nạn phân biệt đối xử và bất bình đẳng. Các trẻ em da đen và châu Á có nguy cơ lớn lên trong cảnh nghèo khó dai dẳng cao gấp hai lần so với các trẻ em khác.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (14/02/2022)

301    14-02-2022