Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Các Kitô hữu bị bách hại được nhớ đến tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế Budapest

hh1
 Ki-tô hữu vẫn là nhóm tôn giáo bị bách hại nhiều nhất 

Khi hàng ngàn khách hành hương từ Hungary và trên khắp thế giới tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest kính nhớ việc Chúa Giêsu đã hiến mình trong Bí tích Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly, các diễn giả tại Đại hội cũng kêu gọi đừng quên hàng triệu tín hữu trên toàn cầu đang bị bách hại vì niềm tin vào Thiên Chúa.

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng Phụ Giáo chủ Công giáo Can-đê nhận thấy rằng phương Tây không nhận thức được những nỗi sợ hãi và khó khăn mà các Kitô hữu đang phải đối mặt ở Trung Đông. Ngài nói về năm 2014, khi khoảng 120.000 Kitô hữu phải rời bỏ nhà cửa ở Iraq để chạy trốn các dân quân Hồi giáo gần như chỉ trong một đêm. Không ai trong số họ ở lại và cải sang đạo Hồi.

Tử đạo: Đặc sủng và sự thu hút của Giáo hội Công giáo Can-đê

Đức Hồng y cũng nhắc lại 48 người đã bị giết khi đang tham dự Thánh lễ ở Baghdad, trong đó có hai linh mục mà ngài quen thân. Hai vị đã yêu cầu những kẻ khủng bố giết các ngài thay vì các tín hữu. Nhưng hai linh mục và tất cả mọi người khác đều bị sát hại. Hơn 10 năm sau, bách hại vẫn là một phần của đời sống Giáo hội ở Trung Đông. Đức Hồng y nhấn mạnh: “Tử đạo là đặc sủng, là sự thu hút của Giáo hội Can-đê. Bởi vì từ khi thành lập, nó chịu sự bách hại của người Ba Tư, Ả Rập Hồi giáo, người Mông Cổ, người Ottoman và ngày nay là bởi những kẻ cực đoan như al-Qaeda và ISIS”.

Sự hiện diện của Đức Thánh Cha: sự khích lệ cho các nước Đông Âu

Đức Hồng y Péter Erdő của Hungary nói rằng không thể cử hành Bí tích Thánh Thể mà không đề cập đến những thử thách của các Kitô hữu bị bắt bớ vì đức tin của họ. Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể do Đức Thánh Cha chủ sự vào Chúa Nhật 12/9/2021 được xem như một sự khích lệ dành cho các Giáo hội ở Hungary và các nước Đông Âu, đang khắc phục hậu quả chịu bách hại hàng thế kỷ dưới chế độ độc tài.

Theo Hồng Thủy - Vatican News (11/9/2021)

331    11-09-2021