Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các Kitô hữu Pakistan bị đối xử như công dân hạng hai

 

 
Ngày 11 tháng 8 tại Pakistan được chọn là Ngày các nhóm thiểu số. Lên tiếng trong dịp này Đức Hồng y Joseph Coutts, Tổng Giám mục Karachi nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo: “Chúng tôi là người Pakistan, chúng tôi không phải là người di cư, chúng tôi sinh ra và lớn lên ở Pakistan và chúng tôi đã sống ở đây trong nhiều thế kỷ trước khi Pakistan độc lập. Chúng tôi không thể bị đối xử như những công dân hạng hai”

JosephCoutts.jpg

Đức Hồng y nhắc đến bài phát biểu lịch sử của ông Mohammad Ali Jinnah, người sáng lập nước Pakistan ngày 11 tháng 8 năm 1947. Ông bảo đảm với mọi người: “Những người có niềm tin khác với Hồi giáo đều là công dân Pakistan, với quyền và nghĩa vụ ngang nhau”. ĐHY khẳng định: “Vì thế, tất cả chúng tôi phải được đối xử như một công dân, bình đẳng như mọi công dân khác trong tất cả mọi sự và trọn 365 ngày của năm, không cần phải có một ngày cho các nhóm thiểu số ở Pakistan”.

 

Đóng góp cho sự phát triển của đất nước

 

Đức Hồng y cho biết, từ khi đất nước được độc lập, các Kitô hữu đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước, và ngày hôm nay họ vẫn tiếp tục làm như thế. Cụ thể, mới đây Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan đã đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Imran Khan về việc xây dựng các hồ chứa và đập nước ở Pakistan. HĐGM đã mời gọi các Kitô hữu tích cực đóng góp cho công trình này.

 

Những thách đố của đất nước

 

Đức Hồng y Coutts đánh giá cao Thủ tướng Imran Khan, vì trong bài phát biểu ngày 30 tháng 7 năm 2019 ông đã phản đối mạnh mẽ việc buộc các Kitô hữu phải theo đạo Hồi. Theo Tổng Giám mục Karachi, chính phủ hiện nay nhận thức được những khó khăn của các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan. Đó là một dấu hiệu tích cực, cần phải bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số và nơi thờ phượng của họ. (Fides 12/8/2019)

 

Ngọc Yến

220    15-08-2019