Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các ký giả đùa về việc Đức Giáo Hoàng bị mắc kẹt trong thang máy

 Một tai nạn đáng cười. Tin tức về việc Đức Giáo Hoàng bị mắc kẹt trong thang máy vào Chúa Nhật vừa qua đã tạo nên bản tin trên khắp thế giới. Đó là cách mà Ngài giới thiệu Giờ Kinh Truyền Tin – trong số những sự không bình thường nhất của những lời giới thiệu được ghi lại – với một lời giải thích gây cười về 10 phút bị hoãn của Ngài và thậm chí còn hơn, lời giải thích về 25 phút nữa mà Ngài đã dành để đợi chờ cách nhẫn nại các thợ máy giải phóng cho Ngài. Do đó Đức Giáo Hoàng đã nói lên lời xin lỗi của Ngài, khi xuất hiện trên cửa sổ nhìn ra Quảng Trường Thánh Phêrô 7 phút trước khi quá trưa.

Một sự sụt giảm điện kế, là điều có thể xảy ra ở mọi toà nhà bình thường, thậm chí đã xảy ra với Đức Giáo Hoàng. Người đầu tiên nhận được tràng pháo tay từ những người qui tụ tại Quảng Trường là các anh lính cứu hoả của Vatican, những người đã chịu trách nhiệm mang lại sự can thiệp nhanh chóng trong khi xảy ra sự cố. Tất cả mọi thành phần đều xuất hiện để vụ tai nạn có thể có được cái kết có hậu.

Một không gian hẹp khác

Nhanh chóng hướng đến một không gian hẹp khác – một buồng lái của máy bay. Ở đây Đức Giáo Hoàng Phanxicô thấy bản thân Ngài ở một nơi loại bỏ những giao thức bình thường trước những ký giả theo dõi Toà Thánh Vatican là những người đã có được niềm tin vào việc tiếp cận người đứng đầu Giáo Hội Hoàn Vũ.

Trong khi đang đi một vòng và bắt tay với các phóng viên trên máy bay đến Mozambique, một trong các phóng viên – Phil Pullella từ Reuters, một cựu binh trên các chuyến bay đến mức Đức Giáo Hoàng đã xác định anh là “người quyền lực thứ hai” trong số các phóng viên có uy tín với Toà Thánh – đã mở ra trước Đức Giáo Hoàng Phanxicô một sợi dây ruy bằng trắng, đỏ và vàng mà những người lính cứu hoả sử dựng cho những mà họ đang hoạt động. Họ đã trao đổi lời nói đùa và một tiếng cười tự nhiên đã gây sự chú ý trước hàng chục phóng viên ảnh.

Một món quà và một câu trả lời

Trong số các món quà và những lời nói trao đổi vắn, Đức Giáo Hoàng cũng nhận định khi chuyển một cuốn sách được xuất bản tại Pháp bởi một ký giả, Nicolas Senèze, là người viết cho trang La Croix. Trình bày trên một chuyến bay giáo hoàng, đích thân tác giả đã giới thiệu tập sách của mình có tựa đề How America Wants to Change the Pope, cho Đức Giáo Hoàng là người đã đọc về cuốn này trước đó trên tờ báo Mesaggero. Cuốn sách mang lại một lời phê bình về một thực tại, bao gồm cả những chỉ trích. Ông Matteo Bruni, Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí, đã tường thuật rằng Đức Giáo Hoàng đã xếp những lời chỉ trích ấy như là “luôn là một vinh dự, đặc biệt khi chúng xuất phát từ những nhà tư tưởng có hiểu biết, và trong trường hợp này từ một quốc gia quan trọng”.

Đan Sĩ (Vatican News)

403    06-09-2019