Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các lãnh đạo Giáo hội ở châu Âu kêu gọi lòng nhân đạo giữa sự tàn bạo ở Afghanistan

Trong một tuyên bố chung, các Hội đồng giám mục ở châu Âu và Hội đồng các Giáo hội châu Âu bày tỏ sự kinh hoàng về những tin tức từ Afghanistan cho thấy sự đau khổ và bất lực của người dân Afghanistan, chứng tỏ sự đau khổ và nỗi sợ hãi sống còn của họ. Các ngài kêu gọi liên đới với người dân nước này và kêu gọi sự hỗ trợ của các nước thành viên của Liên minh châu Âu.


a12
 Người tị nạn Afghanistan  (AFP or licensors)


Tuyên bố được ký bởi Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu, và Mục sư Christian Krieger, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội châu Âu, đã bày tỏ “mối quan tâm đặc biệt” đối với những người vẫn cần sơ tán, cũng như đối với các thành viên của các nhóm dễ bị tổn thương, những người vẫn có nguy cơ mất cơ hội và đối mặt với sự ngược đãi tiềm ẩn.

Liên đới với những người dễ bị tổn thương

Đồng thời, trong tài liệu, hai tổ chức trên bày tỏ lời cảm ơn và “lòng biết ơn vô hạn” đối với tất cả những người đã tham gia vào các nỗ lực sơ tán và nhân đạo bất chấp điều kiện an ninh bấp bênh. Các lãnh đạo Giáo hội ở châu Âu viết: “Chúng tôi muốn bày tỏ tình liên đới sâu sắc với những người dân đang đau khổ của Afghanistan, đặc biệt là với các phụ nữ, các thiếu nữ, trẻ em và người khuyết tật, và những người dễ bị tổn thương khác”.

Bảo vệ những người bị đe doạ mạng sống 

Các vị lãnh đạo kêu gọi các bên không ngừng hoạt động vì hoà bình bằng đối thoại và tôn trọng luật pháp và nhân quyền của mọi người. Các ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ những người là đối tượng bị bách hại và gặp nguy hiểm về sự sống, “như các thành viên xã hội dân sự, những người bảo vệ nhân quyền, nhà báo, nghệ sĩ và thành viên của các nhóm sắc tộc thiểu số, cũng như các Kitô hữu và các cộng đồng tôn giáo khác”.

Thể hiện lòng nhân đạo với người Afghanistan đang bị đối xử tàn bạo

Tuyên bố của các lãnh đạo Giáo hội ở châu Âu cũng kêu gọi Liên hiệp châu Âu và các nước thành viên phối hợp nỗ lực chung để trợ giúp người Afghanistan thoát khỏi bạo lực và kinh sợ. Tuyên bố viết rằng đã đến lúc thể hiện lòng nhân đạo ở giữa sự tàn bạo mà người Afghanistan phải đối mặt và đừng nhầm lẫn những người tị nạn với những người di cư vì kinh tế.

Cầu nguyện cho người dân Afghanistan

Cuối cùng, Đức Hồng y Hollerich và mục sư Krieger mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các anh chị em Afghanistan của chúng ta, “để đất nước của họ có thể tìm thấy sự ổn định và hòa bình phù hợp với sự tôn trọng phẩm giá con người của tất cả mọi người. Trong khi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó, chúng tôi nhớ đến trong lời cầu nguyện của chúng tôi các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố gần đây và gia đình của họ”. 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (03/9/2021)

308    04-09-2021