Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Các lãnh đạo tôn giáo Ethiopia xin ĐTC can thiệp xung đột

dtc1234567891011121314151617181920
 Xung đột ở Ethiopia  (AFP or licensors)

Trong những ngày vừa qua, trong một tuyên bố gửi đến Hãng tin Fides, các vị lãnh đạo tôn giáo của Hội đồng liên tôn của cộng đồng hải ngoại Tigrinya (TDIRC), xin Đức Thánh Cha, các vị lãnh đạo và các tổ chức khác can thiệp nhằm ngăn chặn thảm trạng đang diễn ra ở Ethiopia.

 

Trong lời thỉnh cầu, trước hết các vị lãnh đạo tôn giáo mô tả người dân đang phải chịu đựng sự tàn bạo không thể tưởng được dưới bàn tay của quân đội Ethiopia và các bên trong cuộc chiến đang diễn ra ở đất nước Đông Phi này.

Các vị lãnh đạo hy vọng, như những lần trước và giờ đây một lần nữa, Đức Thánh Cha có thể yêu cầu chính phủ Ethiopia và các đồng minh của họ “ngừng săn đuổi các dân tộc, phân biệt đối xử, bạo lực, giam giữ người hàng loạt ở tất cả các vùng của Ethiopia và trả tự do cho các công dân của Tigrinya và các nhóm dân tộc khác bị giam giữ bất hợp pháp. Trong lời thỉnh cầu, các vị lãnh đạo tin tưởng Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện và làm mọi sự có thể để ngăn chặn một cuộc diệt chủng khác như đã xảy ra ở Rwanda.

Lời kêu gọi cũng được gửi đến các Giám mục Đông Phi, Sứ thần Toà Thánh tại Ethiopia, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và Ethiopia, Quốc vụ khanh Toà Thánh và Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu.

Liên quan vấn đề này, trước đó, sau ba ngày nhóm họp tại Nairobi, Kenya, vào ngày cuối cùng 02/12, các Giám mục Đông Phi đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó nêu lên mối bận tâm của các ngài đối với khu vực. Các vị mục tử gọi đó là 9 “dịch bệnh” vẫn đang đeo bám Đông Phi, 9 vấn đề mà các chính phủ ở khu vực này được kêu gọi giải quyết khẩn cấp: 1) Thảm trạng ở Ethiopia và Nam Sudan; 2) thúc đẩy chung sống hoà bình; 3) kêu gọi giải trừ quân bị; 4) hậu quả của đại dịch; 5) chống buôn người, phòng ngừa, bảo vệ và tố cáo; 6) giải pháp cho những người phải di dời và tình trạng thất nghiệp của giới trẻ; 7) chống chủ nghĩa cực đoan, ngang qua việc đối thoại liên tôn; 8) bảo vệ công trình sáng tạo; 9) sự cộng tác giữa người dân và chính phủ.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (13/12/2021)

337    14-12-2021