Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Các linh mục Chi-lê “tin tưởng và hy vọng” sau khi gặp Đức Phanxicô

 

Sau khi gặp Đức Phanxicô hơn bốn tiếng đồng hồ, nhóm nạn nhân lạm dụng tình dục thứ nhì của Chilê cùng đi với các linh mục đã nâng đỡ họ trong suốt 20 năm qua cho biết, họ “tin tưởng và hy vọng” về các cải cách Đức Phanxicô bắt đầu làm cho Giáo hội của họ, nơi có các cáo buộc mới về lạm dụng tình dục được đưa ra ánh sáng gần như mỗi ngày.

Ngày thứ bảy, 2 tháng 6, Đức Phanxicô đã gặp nhóm chín người Chilê, hai người trong số họ là giáo dân. Trong số bảy linh mục, năm người là nạn nhân của linh mục Fernando Karadima, linh mục ấu dâm khét tiếng nhất của đất nước Chilê. Nhóm đang ở Nhà Thánh Marta, Vatican, nơi Đức Phanxicô ở từ đầu giáo triều của mình.

Linh mục Eugenio de la Fuente, một trong những nạn nhân của Karadima nói: “Khi nói chuyện với Đức Phanxicô và thấy sự đổi mới qua con đường hội đồng mà ngài đã thực hiện, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và hy vọng về những gì ngài làm”.

Linh mục Francisco Astaburuaga Ossa nói: “Nhân danh Giáo Hội, Đức Phanxicô xin lỗi cho những gì đã làm cho chúng tôi. Điều đó rất an ủi, và cũng cho thấy sự khiêm nhường lớn lao của ngài, một lần nữa, ngài xin được tha thứ.”

Chiều thứ bảy, một thời gian ngắn sau khi kết thúc cuộc gặp với Đức Phanxicô, hai linh mục đã nói chuyện với các nhà báo ở Rôma. Họ cho biết Đức Phanxicô đã ở hơn bốn tiếng đồng hồ với họ, trước tiên là chúng tôi cùng đồng tế thánh lễ với ngài, sau đó là các cuộc gặp riêng, cuối cùng là họp chung.

Đây là lần thứ ba, và có lẽ cũng là lần cuối Đức Phanxicô gặp các nhân vật chính trong cuộc khủng hoảng ở Giáo hội Chilê hiện nay. Hai lần kia, một lần vào cuối tháng 4 là với nhóm ba nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục của linh mục Karadima và một lần vào giữa tháng 5 với toàn thể Hội đồng giám mục Chilê.

Vào cuối buổi họp với các giám mục Chilê, 34 giám mục đã đệ đơn từ chức tập thể nhưng Đức Phanxicô chưa chính thức chấp nhận đơn từ chức của bất cứ ai trong số họ.

Ngày thứ năm 31 tháng 5, Vatican cho biết đang cử hai đại diện trở lại Chilê, Giám mục Charles Scicluna và Linh mục Jordi Bertomeu Farnós, lần này đặc biệt đến giáo phận Osorno, nơi Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Giám mục Juan Barros đến đây vào năm 2015.

Giám mục Barros đã bị buộc tội che giấu cho linh mục Karadima, người thầy của mình. Giám mục Barros đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và cũng ít nhất gởi đơn từ chức hai lần trước khi đi Rôma. Theo các nguồn tin nói với trang Crux thì đơn đã được chấp nhận, nhưng chưa có thông báo nào được đưa ra.

Linh mục Astaburuaga cho biết: “Một điều quan trọng mà Đức Phanxicô nói là ngài mong muốn cả nước đọc lá thư ngài vừa gởi vào ngày thứ năm 31 – 5 để giáo dân cùng hợp tác, biến đổi và chữa lành Giáo hội, không chỉ các linh mục hoặc hệ thống thứ trật giáo sĩ, nhưng cùng tất cả tín hữu và giáo dân”. Linh mục nói thêm: “Giáo hội của hội đồng Vatican hai, trong Hiến chế Tín lý về Giáo hội (Lumen Gentium) mời toàn thể dân Chúa là những người xây dựng Giáo hội. Và hệ thống giáo sĩ cũng là dân Chúa. Các sứ vụ viên đến từ dân Chúa, và phục vụ cho dân Chúa”.

Linh mục De la Fuente cho biết mình đến Rôma với ba tình cảm: lòng biết ơn vì được mời, an ủi vì được gặp Đức Phanxicô và hy vọng. Cha nói: “Tôi phải nói, tôi có thể xác nhận ba điều này đã được đáp ứng ngoài mong đợi của tôi. Tôi hoàn toàn được thấu hiểu bởi một người đồng cảm với những nỗi đau của tôi đã chịu. Tôi mang hy vọng lớn vì tôi thấy ngài có hiểu biết rộng rãi, sâu sắc về vấn đề này, mặc dù không nói ra, nhưng rõ ràng Đức Phanxicô đã quyết định phải có các biện pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các vấn đề này”.

Linh mục Astaburuaga cho biết: “Đức Phanxicô đã chăm chú lắng nghe và điều này mang lại hy vọng, Giáo hội sẽ tiếp tục lắng nghe và tháp tùng các nạn nhân. Linh mục Astaburuaga đã làm như vậy trong suốt 20 năm qua, và hai trong số các nạn nhân đã gặp Đức Giáo Hoàng vào tháng 4 đã thừa nhận điều này trước công chúng.

“Lắng nghe và tháp tùng là điều căn bản”

Linh mục Astaburuaga nói: “Một sự hoán cải cá nhân là cần thiết, vì xã hội không thay đổi bởi vì lãnh đạo thay đổi, nhưng vì nền tảng thay đổi. Đây là công việc của tất cả mọi người. Đây là lý do vì sao Đức Phanxicô tiếp tục nói về dân Chúa theo tinh thần công đồng Vatican II. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm. Đây là nhiệm vụ của tất cả mọi người, không phải chỉ một người. ”

Linh mục De la Fuente cho biết, đã có một thời gian khó khăn khi còn là thanh niên và sau đó là linh mục – cha ở giáo xứ do linh mục Karadima điều hành khi còn trẻ – cha muốn nhấn mạnh xác tín rằng, Chúa Giêsu Kitô đích thực là sự sống của con người.

Cha nói thêm: “Tôi có thể xác nhận thêm nữa và thêm nữa: Theo Chúa Kitô mang lại cho chúng ta sự sung mãn của cuộc sống, và Giáo Hội là cây ô liu nơi chúng ta tìm thấy Chúa Giêsu Kitô”.

“Thật tuyệt vời khi thấy sau cơn khủng hoảng lâu dài của các vụ lạm dụng, Đức Phanxicô mong muốn sửa chữa để Giáo Hội một lần nữa có thể trở thành nơi tiếp nhận, nơi chúng ta có thể tìm thấy Chúa Giêsu, Đấng là sự sống”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

383    04-06-2018