Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Các linh mục chưa “ý thức” về hệ quả của các vụ lạm dụng tình dục

 

Linh mục André Samson, phó khoa trưởng Phân khoa Giáo dục trường Đại học Ottawa, Canada cho biết: “Các linh mục chưa ý thức về hệ quả của các vụ lạm dụng tình dục, chúng ta phải tự hỏi, trong  cách làm việc của Giáo hội cái gì đã làm thuận lợi cho sự có mặt của những người lạm dụng và những kẻ ấu dâm”.

Linh mục André Samson thật sự không ngạc nhiên trước các tiết lộ của bản báo cáo của Công tố viện Pennsylvania về các lạm dụng tình dục của các linh mục và sự im lặng của các nhà cầm quyền tôn giáo trước các tội ác này.

Linh mục giáo sư André Samson vừa mới nhập địa phận Ottawa, cha cho biết hiện nay cha đang nghiên cứu về “hệ quả của lạm dụng tình dục trên con đường học vấn của các nạn nhân trẻ”.

Linh mục cho biết: “Tôi phỏng vấn 28 nạn nhân. Khi nghe họ nói, tôi rụng rời tay chân khi thấy các hệ quả khủng khiếp mà các vụ lạm dụng tình dục này gây trên các trẻ em và trẻ vị thành niên. Tôi không hình dung các hệ quả này lại kinh khủng như vậy”.

“Nó ảnh hưởng đến tiến trình học tập, đến đời sống gia đình, đến công việc làm, đến cách những người này giáo dục con cái. Các em ở tuổi 19, 12 hay 14 khi bị lạm dụng và một vài người chờ 50 năm hay 60 năm mới dám nói đến chuyện này. Bí mật này đã hủy hoại đời họ, gặm mòn đời sống của họ cho đến ngày họ chịu nói ra”.

Đau đớn, sợ hãi, linh mục André Samson biết các cảm nhận này. Là cha tuyên úy trong các nhà săn sóc người chờ chết, “tôi thấy nhiều người sắp chết”. Là cha tuyên úy quân đội, linh mục ở sa mạc Arabia trong thời chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất bùng nổ. “Tôi vẫn còn nhớ buổi chiều chúng tôi bị pháo kích lần đầu”. “Nhưng sự tuyệt vọng tâm lý làm tôi chao đảo nhất, đó là ngày tôi gặp thanh niên trẻ 18 tuổi ở Đền thờ Thánh Giuse ở Montréal năm 2013”.

Người thanh niên cho tôi biết anh bị một linh mục lạm dụng tình dục. “Linh mục đó lại còn thâu cảnh nô đùa tình dục của hai người và chỉ nghĩ đến việc linh mục này đưa lên YouTube là làm cho anh phát điên. Tôi nghe mà sững sờ, người như bị xé làm hai”.

Khi linh mục kể cho các đồng nghiệp tu sĩ ở nhà ăn Đền thờ Thánh Giuse, linh mục được bảo phải giữ im lặng và đừng trở về phòng ăn. Vài tháng sau cha bị mất việc. “Nhưng không sao, tôi có một công việc làm ở trường đại học”. Các sự việc này xác nhận, “các linh mục và các tu sĩ không hoàn toàn ý thức các tổn thương mà các vụ lạm dụng tình dục tác hại trên các nạn nhân. Họ không có một khái niệm gì”.

Nhiều người còn nghĩ các nạn nhân này “còn nhận được tiền”. Những gì họ không hiểu, là việc “bồi thường ở trong tiến trình chữa lành”, linh mục André Samson giải thích, cha là chuyên gia trong việc định hướng cho các nạn nhân.

Vậy Giáo hội phải hành động thế nào sau các tiết lộ của bản báo cáo của Tông công tố viên Pennsylvania?

“Việc đầu tiên phải làm là giải thích cho hàng giáo sĩ biết nỗi đau sâu đậm của các nạn nhân. Rõ ràng lạm dụng tình dục đã hủy hoại đời của họ. Linh mục André Samson sẽ nhờ năm hoặc sáu nạn nhân mà cha đã phỏng vấn đến gặp các cộng đoàn tu sĩ để kể những gì họ đã sống và tác hại của các việc này trên đời sống của họ như thế nào.

Linh mục Samson giải thích, khi can thiệp đến mặt tinh thần trong lãnh vực này thì chúng ta phải lưu ý đến các yếu tố cá nhân cũng như các yếu tố của tổ chức.

”Giáo hội can thiệp vào các yếu tố cá nhân. Giáo hội phải đi tìm các người ấu dâm và phải loại trừ họ, điều mà Giáo hội đã không làm trước đây. Giáo hội chỉ chuyển họ đi từ giáo xứ này đến giáo xứ khác”.

Nhưng việc này không giải quyết được vì các lạm dụng khác sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai. Chính vì thế phải hành động trên các cơ cấu tổ chức. “Phải tự hỏi, trong  cách làm việc của Giáo hội cái gì đã làm thuận lợi cho sự có mặt của những người lạm dụng và những kẻ ấu dâm”.

Câu trả lời của linh mục Samson là,  “sự việc áp đặt tình trạng độc thân cho linh mục tạo ra một môi trường mà kẻ ấu dâm ít nhiều lưu ý đến” vì người ta không thảo luận công khai về tình dục trong các đại chủng viện hay trong giới tu sĩ”. Linh mục giải thích: “Điều này tạo nên bầu khí lén lút, mỗi người bí mật sống chứ không cởi mở về tình dục của mình, vì sợ bị tố cáo”. Linh mục nói thêm: “Tôi không nói ở đây là có một tình nhân, nhưng phải chấp nhận mình có bản sắc tình dục giống như tất cả mọi người ai cũng có”.

Linh mục Samson cũng cho rằng, “một bầu khí làm việc lành mạnh sẽ không thu hút người bệnh, là những kẻ ấu dâm. Nhưng khi bị buộc phải sống lén lút thực tế của mình, thì khi đó sẽ tạo bầu khí không lành mạnh. Và khi một người ấu dâm thấy ở đâu mình có thể hành động mà không bị phạt thì họ sẽ đến đó”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

288    26-08-2018