Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Các linh mục nạn nhân của Karadima hy vọng cuộc gặp với Đức Phanxicô sẽ mang lại tiếng nói cho nhiều người khác

 

Sau khi công bố sẽ có cuộc họp thứ hai của Đức Phanxicô với các nạn nhân của linh mục Chi-lê Fernando Karadima, các nạn nhân ngỏ lời cám ơn Đức Phanxicô đã mời họ và hy vọng đây là một cơ hội để “mang lại tiếng nói cho nhiều người khác”.

Ngày thứ ba 22 tháng 5, Tòa Thánh cho biết vào đầu tháng 6, Đức Phanxicô sẽ tiếp năm linh mục nạn nhân của các vụ “lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm và lạm dụng tình dục” và hai linh mục tháp tùng họ trong tiến trình pháp lý và thiêng liêng, cùng với hai giáo dân đã giúp các nạn nhân này trong suốt thời gian qua.

Linh mục Eugenio de la Fuente , một trong bảy linh mục được mời về Rôma cho biết: “Lời mời này là để chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi với ngài và giúp ngài hành động trong tương lai”.

Các cuộc họp sẽ tiến hành từ ngày 1 đến 5 tháng 6, là “Giai đoạn đầu của cuộc họp” mà Đức Phanxicô muốn bảo vệ các nạn nhân bị hệ thống lạm dụng lăng mạ trong mấy chục năm qua ở giáo xứ Thánh Tâm Chúa Quan Phòng, địa phận El Bosque.

Trong cuộc họp báo ngày thứ tư 23 tháng 5, các linh mục cho biết: “Hy vọng kinh nghiệm của chúng tôi sẽ mang lại tiếng nói cho các nạn nhân bị lạm dụng khác và những người tháp tùng họ”.

Năm linh mục nạn nhân sẽ đến Vatican là các linh mục Eugenio de la Fuente Lora, Alejandro Vial Amunátegui, Francisco Javier Astaburuaga Ossa, Javier Barros Bascuñán  và Sergio Cobo Montalba. Bốn người tham dự khác xin giữ ẩndanh

Trong lời tuyên bố của họ, các linh mục nạn nhân cho biết: “Chúng tôi muốn công khai bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi với Đức Phanxicô về lời mời này, đó là nằm trong ý định phát triển một tiến trình thượng hội đồng để có được sự phục hồi của công lý và hiệp thông, đặc biệt là ở Tổng Giáo Phận Santiago và hàng giáo sĩ ở đây”.

Các linh mục cho biết, sau buổi họp báo này họ sẽ không đưa ra lời tuyên bố công khai nào cho đến sau cuộc họp với Đức Phanxicô.

Trả lời các câu hỏi, Cha Eugenio de la Fuente cho biết, một tháng trước họ đã nhận lời mời chính thức, đây là một “an ủi và hy vọng rất lớn”.

Cha nói: “Đức Giáo hoàng ghi nhận có một vấn đề, có một cơn khủng hoảng trong Giáo hội Chi-lê. Tất cả những gì ngài nhận thức đều rõ ràng và ngài đại diện cho chúng tôi trong bức thư ngài gởi cho các giám mục Chi-lê và chúng tôi hoàn toàn ở trong đường lối này”.

Về phần mình, linh mục Alejandro Vial nói thêm: “Ước mong của chúng tôi khi đến với Đức Giáo hoàng là mang phần đóng góp của chúng tôi, để làm thế nào, tránh tối đa có thể các vụ lạm dụng tình dục; đối với chúng tôi sự hợp tác là rất quan trọng để không còn các nạn nhân của vụ này”.

Cuối cùng linh mục Francisco Astaburuaga tuyên bố: “Đa số chúng tôi đã gặp Hội đồng của Giám mục Scicluna và chúng tôi đã được ngài nghe. Chúng tôi sẽ gặp Đức Giáo hoàng, chúng tôi không nói về các chi tiết trong các cuộc gặp với ngài”.

Cuối tháng 4 vừa qua, Đức Phanxicô đã gặp ba nạn nhân của Karadima. Vài ngày sau đó ngài có cuộc họp với các giám mục Chi-lê để bàn thảo về vấn đề này. Vào cuối cuộc họp, tất cả 34 giám mục Chi-lê đã đệ đơn từ chức tập thể lên Đức Giáo hoàng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

488    24-05-2018