Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Các linh mục, tu sĩ đang đối diện với bạo lực ở Congo

Theo sau những nỗ lực mới đây về việc làm trung gian giữa chính quyền và các lãnh tụ chính trị đối lập, các linh mục và tu sĩ ở Cộng hòa dân chủ Congo đang phải đối mặt với bạo lực dữ dội trên khắp đất nước.

 

Benedictine_Monks_CNA.jpg

 

Theo tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, đang có những cuộc tấn công vào các nhà thờ và tu viện của người Công giáo; cụ thể, một tu viện dòng Cát minh và một nhà thờ do các tu sĩ Đaminh coi sóc đã bị cướp phá vào cuối tháng 2 vừa qua.

 

Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục của Kinshasa chia sẻ rằng các vụ tấn công làm cho người ta tin rằng Giáo hội Công giáo là mục tiêu có chủ đích của các cuộc tấn công nhắm phá hoạt sứ mệnh hòa bình và hòa giải của Giáo hội. Đức Hồng y và các Giám mục lên án các hành động bạo lực đang dìm quốc gia vào cuộc hỗn loạn không thể nói lên lời.

 

Sau khi tổng thống Joseph Kabila từ chối kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016, đảng đối lập của tổng thống và các tuyên bố về khủng hoảng hiến pháp đã xảy ra. Từ đó, hội đồng Giám mục đã giúp làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình mà có thể tổ chức một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Nhưng đã có những sự kiện khiến cho thỏa thuận hòa bình không được thực hiện. Các cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào cuối năm 2017.

 

Đức Hồng y Monswengwo kêu goi: “Các chính trị gia phải nhận biết cách khiêm nhường, trước quốc gia và cộng đồng quốc tế, các khunh hướng chính trị của họ và sự thiếu đạo đức của các quyết định phục vụ cho chính mình của họ.”

 

Vào tháng 3, các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Theo Crux, 25 chủng sinh ở Maole phải di tản bằng trực thăng  sau khi các nhóm vũ trang tấn công chủng viện.

 

Bạo lực đang đe dọa ngừoi Công giáo. Cha Richard Kitenge, giám đốc chủng viện kể với hãng thông tấn Pháp: “Họ phá hủy cách hệ thống các cửa dẫn tới các phòng và phá hủy mọi thứ. Họ vào phòng các giáo sư và đốt các vật dụng.”

 

Mới đây, Giáo hội cũng dẫn đầu những chiến dịch chống tham nhũng. Sự ác cảm với Giáo hội vượt ra bên ngoài các bức tường nhà thờ hay tu viện. Cha Julien Wato, ở nhà thờ thánh Đaminh bị cướp phá hôm tháng 2 tuyên bố: “Trên đường phố, những đe dọa chống lại Giáo hội không phải là bất thường.

 

Gần một nửa trong 67,5 triệu dân số của Congo là Công giáo. Trước đó, gần 6 triệu người chết trong cuộc xung đột chuyển giao quyền lực quốc gia trong các năm 1996-2003.

 

(Hồng Thủy, RadioVaticana 18.03.2017/
CAN 17/03/2017)

690    19-03-2017