Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các linh mục tương lai được mời gọi học theo phong cách của Đức Phanxicô

 

Mang đến cho các chủng sinh Pháp đang họp khoáng đại ở Lộ Đức «hình ảnh, lời nhắn và tính nhân bản cao cả» của Đức Phanxicô, đó là tham vọng «khiêm tốn» của Hồng y Beniamino Stella, Bộ trưởng bộ Giáo sĩ, nói cách khác, đây là bộ trưởng bộ linh mục của Đức Phanxicô. Hồng y Stella là người thân cận với Đức Phanxicô và đã được ngài phong hồng y vào thời đầu giáo triều của mình. Hồng y Stella cũng có một phong cách mục vụ nhẹ nhàng như Đức Phanxicô, ngài sẽ ở Lộ Đức đến ngày 10-11-2014. Ngày chúa nhật, ngài sẽ đọc bài diễn văn khá dài của Đức Phanxicô gởi các chủng sinh Pháp, bài diễn văn do chính tay Đức Phanxicô soạn.

Hồng y Stella cho biết, «đối với Đức Phanxicô, nước Pháp ngày nay là vùng ngoại vi», hồng y nhấn mạnh đến chữ này vì đây là ưu tiên hàng đầu của Đức Bergoglio. Nhìn từ Vatican, nước Pháp, «trưởng nữ của Giáo hội» đã thừa hưởng gia tài to lớn nhất, đó chính là giáo dân có tầm mức rất cao. Nhưng «đất nước phải tái phục hồi lại đức tin đã mất». Theo hồng y Stella: «Dân Chúa cần tái sinh động, và tôi có thể nói, Dân Chúa cần được sống lại, nhất là giới trẻ.»

«Điều cần là các linh mục của địa phận nên gặp nhau, ăn sáng với nhau»

Qua những ngày ở gần với các chủng sinh – các chủng sinh «thường xuất thân từ vùng ngoại biên, những người đã được rửa tội nhưng sau đó đã bỏ đức tin, hôm nay họ đi trở lại như những người tân tòng» –, hồng y Stella hy vọng nâng đỡ họ trong tiến trình «nhận định và đào tạo» để cuối cùng «họ có thể nói: tôi muốn là một linh mục theo phong cách của Đức Phanxicô, qua sự gần gũi, qua tình thương mến giáo dân như ngài. Vì thế chúng tôi phải đến Rôma để gần tấm gương tu trì, để hiểu «triều giáo hoàng đầy hy vọng này».

Được tập hợp ở Lộ Đức là một tin vui cho họ: «Giúp cho mỗi người ý thức được họ thuộc về một tập thể được các giám mục tháp tùng, được các linh mục nâng đỡ». «Từ đó nảy sinh tình bạn, tình huynh đệ. Các linh mục tương lai cùng gặp nhau, cùng ăn sáng với nhau, cùng soạn bài giảng với nhau, cùng sống chung với nhau nhiều dịp, tạo một cộng đoàn tu trì như cách Đức Phanxicô tạo một cộng đoàn theo cách của mình ở Vatican, để cùng nâng đỡ nhau trong đức tin».

760 chủng sinh Pháp họp nhau trong hai ngày 8 đến 10-11, để cùng trao đổi và cầu nguyện ở Đền thờ Đức Mẹ Lộ Đức. Buổi họp nằm trong khuôn khổ Phiên họp Khoáng đại Mùa thu của Hội đồng Giám mục Pháp, đây là lần họp đầu tiên trong vòng 13 năm gần đây. Nhân dịp này, Đức Phanxicô sẽ gởi cho họ một bức thư và sẽ được đọc vào chiều thứ bảy này.

Theo Đức Phanxicô, thời gian ở chủng viện là thời gian đào tạo trong tình huynh đệ, lớn lên trong đức ái và xây dựng một tinh thần hiệp nhất. «Ở chủng viện, các con học để sống chung với nhau, để tìm hiểu nhau, để mến chuộng nhau, để nâng đỡ nhau và đôi khi còn phải chịu đựng nhau, để cùng sống với nhau trong sứ vụ và để làm chứng cho tình yêu, qua đó giáo dân nhận biết mình là môn đệ của Chúa Giêsu». Và đó đích thực là giao trọn bản thân mình cho Chúa và cho người khác.

Một chữ khác cũng «thiết yếu» cho đời sống chủng sinh là cầu nguyện. «Căn bản đào tạo của các con là Lời Chúa, Lời thấm nhập, lời nuôi dưỡng, lời rọi sáng các con». Đức Phanxicô xin các chủng sinh dành nhiều thì giờ trong ngày để cầu nguyện; vì chính trong khi cầu nguyện, các con sẽ thấy được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa và để Chúa biến đổi mình, không sợ bị ở trong tình trạng khô khan hay đêm tối mà đời sống tu trì thường hay gặp phải».

Và chữ cuối cùng là sứ vụ. Đức Phanxicô khuyến khích các chủng sinh Pháp đi ra khỏi chinh mình để gặp người khác, nhất là những người ở xa nhất.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

564    16-10-2019