Sidebar

Chúa Nhật

21.04.2024

Các linh mục tuyên úy nhà tù Tây Ban Nha và sáng kiến mục vụ trong đại dịch

Các linh mục tuyên úy nhà tù Tây Ban Nha và sáng kiến mục vụ trong đại dịch


 
Các linh mục tuyên úy nhà tù của Tây Ban Nha sẽ có một buổi gặp gỡ, dự kiến diễn ra trong hai ngày 9 và 10/3, do Tiểu ban Hoạt động bác ái và xã hội của Hội đồng Giám mục tổ chức. Mục đích của buổi gặp gỡ là để thảo luận về những thách đố và những sáng kiến mục vụ nhà tù trong thời điểm đại dịch.

nhatu.jpg

 

Đức cha José Cobo, Giám mục phụ tá Madrid và là người đứng đầu về mục vụ nhà tù sẽ có bài tham luận khai mạc cuộc gặp gỡ trực tuyến với chủ đề “Đại dịch và những thách đố đối với đời sống Kitô hữu và Mục vụ nhà tù”.

 

Chương trình tiếp theo sẽ là buổi thảo luận giữa các linh mục tuyên úy và các tình nguyện viên với tựa đề “Dấn thân mục vụ trong thời đại dịch”. Ngày kế tiếp sẽ dành cho vấn đề “Các quyền bị giới hạn trong thời gian đại dịch”, cũng như những trao đổi thông tin và kinh nghiệm sống trong những tháng gần đây của các vị lãnh trách nhiệm mục vụ chính trong các trung tâm cải tạo. Ngoài ra, cuộc gặp gỡ vào tháng 3 được tổ chức nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ khác của các linh mục tuyên úy nhà tù: “Tuần đặc biệt” dành cho các giáo xứ Tây Ban Nha từ ngày 17 đến 24/9, và “Đại hội toàn quốc” của các linh mục tuyên úy dự kiến từ ngày 15 đến 17/10.

 

Cho tới nay, ở Tây Ban Nha, Covid-19 đã gây ra hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 64 ngàn người chết. Lệnh phong tỏa trong những tháng gần đây của chính phủ cũng áp đặt trong các nhà tù. Chỉ có nhân viên an ninh và nhân viên y tế ra vào các nơi này. Người thân của các tù nhân không được thăm và gửi quà. Các cử hành phụng vụ tôn giáo cũng bị hạn chế.

 

Lệnh phong tỏa đã tạo ra một sự khó chịu và khó khăn lớn cho những người phải sống đàng sau song sắt. Cha Florencio Rosello Avellanas, linh mục tuyên úy nhà tù nói: “Đây là những chọn lựa khó khăn, bởi vì gia đình là niềm ủi an, xoa dịu cuộc sống sau song sắt, là nguồn nuôi dưỡng hy vọng. Các cử hành phục vụ cũng vậy, Thánh lễ mang lại luồng khí trong lành cho những ai sống trong thời gian cải tạo. Mặc dù vậy, Giáo hội không nản lòng, trái lại tự tái tạo và sáng tạo, không ngừng hỗ trợ các tù nhân và gia đình họ”.

 

Cha Avellanas cho biết, không thể thi hành hoạt động mục vụ trực tiếp, các linh mục tuyên úy thực hiện gián tiếp. Một số linh mục đã làm khẩu trang cho các tù nhân và nhân viên nhà tù; một số khác đã thiết lập các địa chỉ email để thu thập các thông điệp nâng đỡ và liên đới gửi đến các tù nhân; một số khác trợ giúp kinh tế cho các tù nhân có hoàn cảnh nghèo, thiếu sự hỗ trợ từ gia đình. Cuối cùng, một số linh mục tuyên úy đã gửi vào nhà tù các các phương tiện, giúp họ có thể tham dự Thánh lễ trực tuyến.

 

Nhờ các sáng kiến này, các tù nhân cảm thấy sự gần gũi của Giáo hội. Từ đó, các linh mục hy vọng trải nghiệm này sẽ dẫn đến một sự dấn thân lớn hơn nữa dành cho các tù nhân.

 

Ngọc Yến

293    18-02-2021