Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Các lời nói hay đẹp của nữ tu Lucia, người được thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima

 

Ai cũng biết câu chuyện của xơ, nhưng ít ai biết lời xơ nói
Gần đây chúng ta được biết “giai đoạn ở địa phận của tiến trình phong thánh cho xơ Lucia đã chính thức kết thúc ngày 13 tháng 2 vừa qua”. Xơ Lucia là một trong ba trẻ được thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cách đây 100 năm, tin này là một bước tiến lớn trong việc phong thánh đã khởi sự tiến hành 10 năm trước đây.
Như thế án phong thánh sẽ được chuyển về Rôma, nơi tiến trình phong thánh sẽ được xem xét dưới tất cả các khía cạnh của hồ sơ và sẽ quyết định xem xơ Lucia có thật sống một cuộc sống “nhân đức” (cuộc sống môn đệ của Chúa Kitô như mỗi người chúng ta, chứ không phải vai trò của xơ trong việc Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.)
Giai đoạn đầu tiên của tiến trình phong thánh kéo dài 9 năm vì xơ Lucia có một đời sống thọ, xơ thọ 97 tuổi. Theo báo Phóng sự Công giáo Quốc gia (National Catholic Register) ba mươi nhân viên làm toàn thời gian đã được huy động để nghiên cứu đời sống tu trì của xơ, xem lại các bài viết của xơ và gặp sáu mươi nhân chứng.
Đời sống của xơ rất phong phú, đa số thời gian xơ sống ẩn dật trong một Dòng tu kín ở Bồ Đào Nha. Xơ để lại một di sản minh triết cho chúng ta. Sau đây là bảy lời nói hay đẹp của nữ tôi tớ Maria Lucia, người mong muốn trên tất cả đem các linh hồn về với Chúa qua lời cầu bàu của Mẹ Maria.
Kinh Mân Côi
“Khi những người yêu nhau gặp nhau, họ để hàng giờ chỉ để lặp lại một câu: “Anh yêu em! Em yêu anh!”. Với những ai nghĩ rằng lần chuỗi mân côi là nhàm
chán, thì họ thiếu một chuyện: tình yêu. Và tất cả những gì không làm vì tình yêu thì không có giá trị gì.”
“Trong thời buổi chúng ta sống ngày nay, Đức Mẹ đã mang đến một hiệu năng mới, đó là Kinh Mân Côi, đến độ không có một vấn đề nào dù khó khăn nhất, kể cả về mặt vật chất nhưng nhất là thiêng liêng, trong đời sống riêng hay trong gia đình, mà không được giải quyết bằng Kinh Mân Côi. Không có vấn đề nào, tôi lập lại, dù khó thế nào mà không được giải quyết bằng kinh Mân Côi.”
“Vì tất cả chúng ta đều cần đến lời cầu nguyện, Thiên Chúa chờ chúng ta như một loại thuế tô hàng ngày, một lời cầu nguyện trong tầm tay chúng ta: Kinh Mân Côi đọc riêng hay trong nhóm, trong Nhà tạm hay ở nhà, một mình hay cùng với gia đình, đi dạo trên cánh đồng hay đi du lịch, bà mẹ gia đình có thể đọc Kinh Mân Côi khi ru con hay khi làm việc nội trợ. Ngày của chúng ta có 24 giờ. Chỉ để ra 15 phút để trau dồi đời sống thiêng liêng, để nói chuyện thân mật với Chúa thì không nhiều.”
Các hy sinh hàng ngày
“Chấp nhận các hy sinh mỗi ngày đôi khi trở nên như một tiến trình tử đạo chầm chậm làm thanh tẩy tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta đến được với siêu nhiên qua sự gặp gỡ Chúa trong bầu khí có sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi trong chúng ta. Chúng ta có một tài nguyên thiêng liêng phong phú không thể nào sánh được!”
Sứ điệp Fatima
“Địa ngục là một thực tế. Đó là ngọn lửa siêu nhiên chứ không phải về mặt thể lý. Ngọn lửa này không thể so sánh với ngọn lửa của gỗ hay của than… Chúng ta tiếp tục nói về địa ngục vì chính Chúa cũng nói về nó và nó cũng ở trong Sách Thánh. Thiên Chúa không lên án vào địa ngục. Thiên Chúa cho con người có tự do chọn lựa và Ngài tôn trọng sự tự do này.”
“Chúng ta cố gắng đi theo con đường Ngài đã vạch cho chúng ta, với một tấm lòng nhiệt thành và với đức tin. Đúng, vì yêu thương mà Chúa gởi cho chúng ta lời kêu gọi khẩn cấp về lòng thương xót của Ngài, để giúp chúng ta đi trên con đường cứu rỗi.”
Tận thế
“Trận chiến cuối cùng giữa Chúa và triều Satan sẽ là trận chiến của hôn nhân và gia đình. Anh chị em đừng sợ, vì ai làm việc cho sự thánh thiện của hôn nhân và gia đình sẽ gặp tất cả mọi hình thức chống đối và sẽ luôn chiến đấu. Thật vậy, vấn đề chính là ở đó. Tuy nhiên, Đức Mẹ đã nghiền nát đầu Satan.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
712    03-03-2017