Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Các lý do của việc bổ nhiệm ông Ruffini, giáo dân đầu tiên đứng đầu Bộ Truyền Thông


 

Một tinh thần chuyên nghiệp mang giá trị không thể nghi ngờ để tăng thêm khả năng lắng nghe, tinh thần nhân văn và nâng cao giá trị mọi người.


Thân phụ Attilio của ông là người chống chủ nghĩa phát xít và thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ngay từ ngày đầu tiên, ông đã từng là bộ trưởng nhiều lần. Ông-chú của ông người gốc Mantua, là tổng giám mục Palermo Pacellian. Ông Paolo Ruffini, 62 tuổi, đã lập gia đình, nhà báo và là giám đốc mạng lưới truyền thanh và truyền hình (RAI-3 và Tv2000), Đức Phanxicô đã chỉ định ông đứng đầu một bộ lớn nhất giáo triều xét về số lượng nhân viên. Một bộ tập hợp và phối hợp tất cả mọi ban ngành thông tin, biên tập, truyền thông và đa phương tiện của Tòa Thánh.

Với việc chỉ định ông Ruffini đứng đầu một trong các bộ quan trọng nhất của Vatican – xét về số nhân viên – là một bước hoàn toàn mới trong lịch sử Tòa Thánh mà cho đến nay chỉ có một giáo dân là Giáo sư Guzman làm Thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Châu Mỹ La Tinh. Đây là lần đầu tiên một người đàn ông đã lập gia đình, không phải là giám mục hay linh mục đảm nhận chức vụ “bộ trưởng” như các bộ trưởng và các cộng sự viên trong Giáo Triều.

Những lý do cho quyết định của Đức Phanxicô là gì? Đức Giáo Hoàng đã biết và đánh giá cao công việc của ông Ruffini trong những năm ông làm việc ở Tv2000 (ông Ruffini cùng với ông Lucio Brunelli, giám đốc đài truyền hình của hội đồng giám mục đã phỏng vấn Đức Phanxicô vào dịp bế mạc Năm Thánh Lòng thương xót tháng 11 năm 2016). Ông Ruffini là nhà báo, chuyên gia về truyền hình, Giám đốc RAI-3, vì thế khả năng và năng lực của ông trong lãnh vực truyền thông đều được mọi người biết đến và được công nhận.

Những ai đã từng làm việc với ông đều nhận thấy tài năng của ông qua khả năng lắng nghe và đánh giá cao mọi người, không trừ một ai. Nét đặc biệt trong con người của ông là minh bạch, không phải ngẫu nhiên mà trưa ngày 05 tháng 7 2018, khi nghe tin ông được bổ nhiệm, các đồng nghiệp, phóng viên và kỹ thuật viên ở đài Tv2000 đã khóc. Ông cho biết, việc bổ nhiệm này là chuyện bất ngờ nhất trong cuộc đời sự nghiệp của ông. Khi Đức Giáo hoàng gọi, ông đã rất ngạc nhiên và hoàn toàn bất ngờ. Nhất là với một trách nhiệm lớn lao như vậy cho một “con người nhỏ bé” như ông. Ông cho biết, ông phó thác vào một “chương trình hoạch định” lớn hơn cả mình.

Các phương tiện truyền thông Vatican đang qua một thời kỳ chuyển tiếp khó khăn: con đường cải cách của cựu bộ trưởng, Đức Ông Dario Edoardo Viganò chưa hoàn thành. Đức ông Viganò đã từ chức do xử lý không đúng một bức thư của Đức Bênêđictô XVI.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

971    10-07-2018