Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Các người mafia thách thức Đức PhanxicôCuộc rước kiệu Đức Mẹ ở làng Oppido Mamertina của những người Calabre đã vòng lại và dừng trước căn nhà của “ông trùm” băng đảng N’drangheta đang bị quản thúc tại gia.
Các người mafia thách thức Đức PhanxicôCác người mafia thách thức Đức Phanxicô

Trong một lần tuyên bố, Đức Phanxicô đã báo trước địa ngục dành cho các tội phạm mafia, một vài người trong số họ muốn trả đũa. Một số tù nhân liên hệ đến mafia và các cảm tình viên mafia đã công khai bày tỏ sự bất bình của họ đối với Đức Phanxicô và nói lên sự tuần phục của họ với băng đảng mafia N’drangheta, băng mafia nổi tiếng vùng Calabre.
 

“Các người mafia không hiệp thông với Chúa, họ bị dứt phép thông công”, Đức Phanxicô đã tuyên bố như trên trong thánh lễ ngày 21-6 lúc ngài đến thăm vùng Calabre. “N’drangheta là: thờ sự dữ và coi thường lợi ích chung”, ngài đã dằn từng tiếng khi tuyên chiến với nạn mafia. “Các lời của ngài có một tác động đáng kể và theo báo chí, từ đây mở ra một cuộc chiến giữa Giáo hội Ý và các băng đảng mafia”, theo Radio Vatican.

Hãng tin Apic loan tin, chúa nhật 6 tháng 7, ngay ngày hôm sau cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô ở vùng Molise, 200 tù nhân của nhà tù Larino đã tẩy chay không dự thánh lễ do giám mục địa phương chủ lễ. Bị tù vì có liên hệ với mafia, các tù nhân đã tẩy chay thánh lễ do giám mục Gianfranco De Luca giáo phận Termoli-Larino cử hành theo lời mời của cha tuyên úy nhà tù. “Bởi vì chúng tôi không còn được rước lễ nên dự thánh lễ là vô ích”, các tù nhân này đã cho cha tuyên úy biết như trên, theo Radio Vatican.
 
a
Một vài ngày trước đó, ngày 2 tháng 7, một cuộc rước kiệu Đức Mẹ trong làng Oppido Mamertina của những người Calabre đã đi vòng để dừng lại trước căn nhà của “ông trùm” băng đảng N’drangheta, ông này đang bị quản thúc tại gia. Hãng thông tấn Apic nói chính xác “những người khiêng kiệu Đức Mẹ đã làm cho bức tượng nghiêng mình một chút” trước căn nhà của ông trùm Giuseppe Mazzagatti, 82 tuổi, được quản thúc tại gia vì lý do sức khỏe, dù ông bị án tù chung thân cho các vụ ám sát và hoạt động mafia.

Các hiến binh hộ tống cuộc rước kiệu đã không hộ tống đoàn rước để tỏ thái độ chống đối. Giám mục Francesco Milito của địa phận đã đưa ra những “biện pháp cương quyết”. Một thành viên trong ban lãnh đạo chống mafia đã xem hành vi này là một “thách thức thật sự đối với chữ dứt phép thông công của Đức Phanxicô”.

Giám mục Nunzio Galantino, giám mục địa phận Cassano allo Ionio và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý lên tiếng, “Đức Mẹ không nghiêng mình trước bọn đạo tặc”, báo Courrier International ghi lại. Họ chỉ làm bức tượng nghiêng mình chứ họ không thể làm Đức Mẹ nghiêng mình.”
 
a
Ngày thứ hai 7-7, viện kiểm sát chống mafia Reggio Calabria loan báo đã mở một cuộc điều tra về sự thông đồng giữa những người khiêng kiệu và ông trùm.

Về phần mình, tòa tổng giám mục Campobasso đã có những biện pháp cương quyết chống nạn mafia ở Ý, ngài tổ chức một buổi suy niệm về việc dứt phép thông công và sức mạnh của lòng thương xót để đáp ứng với các sự cố này. Khi viếng thăm một nhà tù khác ở Molise thứ bảy vừa qua, giám mục Bregantini nhắc lại, “Đức Phanxicô đã nhấn mạnh, nếu chúng ta đi tìm Chúa thì Chúa sẽ đón nhận và tha thứ cho chúng ta”. Theo giám mục Bregantini, Radio Vatican ghi lại, các sự kiện ở nhà tù Larino chứng tỏ cho thấy các lời của Đức Phanxicô đã làm thức tỉnh lương tâm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
1134    18-06-2017