Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Các nhà hoạt động Pakistan kêu gọi bảo vệ mạnh mẽ các phụ nữ Kitô giáo

 

 
Ông Peter Jacop, nhà hoạt động nhân quyền Công giáo và Chủ tịch của Trung tâm Công lý xã hội ở Pakistan cho biết: Tại Pakistan các vụ bắt cóc, buộc các thiếu nữ Kitô và Hindu theo Hồi giáo vẫn đang diễn ra. Theo ông, chính quyền cần phải có biện pháp mạnh hơn nữa đối với các vụ bạo lực này. Ông cho biết đây là một dấu chỉ cho thấy sự thiếu ý chí chính trị, sự thờ ơ của nhà cầm quyền.

Pakistan.jpg
Người dân Pakistan trong một cuộc biểu tình
(AFP or licensors)

Báo cáo năm ngoái của Ủy ban Nhân quyền Pakistan cho biết chỉ riêng ở tỉnh Sindh có khoảng một nghìn trường hợp các thiếu nữ theo đạo Hindu và Kitô bị bắt phải theo đạo Hồi.

 

Ông Peter cho biết chính phủ ở tỉnh Sindh vẫn không tuân theo quy định được Tòa Án Tối cao đưa ra vào ngày 19/6/2014 liên quan đến việc cấm cưỡng bức công dân sang đạo khác. Ông nói: “Đã đến lúc chính phủ phải đưa ra các biện pháp cụ thể để luật pháp được tôn trọng, để ngăn chặn các cuộc hôn nhân bị ép buộc, cưỡng bức theo một tôn giáo”.

 

Tháng 6 năm ngoái, giới trí thức, người Công giáo, các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và chính trị gia của Pakistan đã tập trung tại Islamabad để kỷ niệm 5 năm phán quyết của Tòa án Tối cao. Họ cho rằng năm năm sau vẫn không có gì thay đổi, nghĩa là phán quyết vẫn không được áp dụng.

 

Trong phán quyết của mình, Tòa án Tối cao đã ra lệnh cho chính quyền liên bang và các tỉnh hành động về những vấn đề như: an ninh nơi thờ phượng, khoan dung tôn giáo và xã hội, và thành lập Ủy ban Quốc gia cho người thiểu số. Theo ông Peter Jacob: “Mức độ áp dụng không quá 24%. Thiếu ý muốn của nhà cầm quyền là thách thức chính của chính sách nhà nước”.

 

Ngọc Yến

228    25-07-2019