Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Ba Tây nói chống lại việc phân biệt phá thai

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Ba Tây nói chống lại việc phân biệt phá thai

 “Quyền được sống là quyền căn bản nhất,” Đức Giám mục Rio Grande nói.

 Đại diện của Giáo hội ở Ba Tây đã phát biểu với Tòa án tối cao của quốc gia nhằm tranh luận chống lại sự phân biệt phá thai.

 Lặp lại lời dạy của Giáo hội Công giáo “trong việc bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai cho tới cái chết tự nhiên của nó,” Đức Giám mục Ricardo Hoerpes hạt Rio Grande nói rằng vấn đề không phải là để tòa quyết định.

 “Tòa án Tối cao sẽ giải thích một bản án tử hình của một người vô tội, không tự vệ để biện minh cho sự bất lực của chúng ta trong việc tạo ra các chính sách công cộng đầy đủ khi nói đến các quyền sinh sản của phụ nữ không,” Đức Giám mục đã yêu cầu tòa án quyết định xem liệu phân biệt phá thai hay không.

 Một bào thai không thể được giải quyết như một phần cơ thể khác của con người, ngài nói.

 “Có vẻ như chúng ta đang nói về một túi mật, một quả thận, hoặc một khúc ruột thừa mà chúng ta cần phải cắt bỏ, khiến phụ nữ phải chết. Tiêu điểm này là sai,” Đức Giám mục Hoerpes nói trước một đám đông cử tọa trong phòng.

 Vị giám trợ cũng nhấn mạnh rằng tiêu điểm nên tập trung sự sống của hài nhi.

 “Quyền sống là quyền cơ bản nhất và, do đó, nhiều hơn bất kỳ quyền nào khác, phải được bảo vệ. Đó là một bản chất bên trong với tình trạng của con người và không phải là một sự nhượng bộ của nhà nước. Quyền hạn của nước cộng hòa có nghĩa vụ bảo đảm và bảo vệ nó,” ngài nói.

 Đức Giám mục Hoerpes cho rằng vấn đề nên được tranh luận bởi đại diện của người dân, trong Quốc hội, và không phải trong một tòa án của pháp luật.

 Những đại diện Công giáo khác nói trước những thẩm phán, Cha Jose Eduardo de Oliveira e Silva, than phiền rằng nhiều đại diện ủng hộ cho sự phân biệt phá thai đã nói với tòa án hơn là những người muốn duy trì sự sống.

 “Phiên điều trần này tự nó chỉ thêm phần để hợp pháp hoá hoạt động của tòa án này,” ngài nói. “Đó là giả vờ lắng nghe mọi phía, nhưng trên thực tế, chỉ hợp pháp hóa (sự phân biệt) sẽ đến tiếp theo.”

 Hội đồng Giám mục kêu gọi các giáo xứ để kéo chuông nhà thờ vào thứ Năm tuần trước để thu hút sự chú ý đến vấn đề này. Dưới chân tượng Đức Kitô Đấng Cứu Chuộc của Rio de Janeiro, một biểu tượng mang tính biểu tượng quan trọng của Giáo Hội tại Ba Tây, Đức Hồng y Orani Joao Tempesta hạt San Sebastian của Rio de Janeiro đã nói chuyện với một nhóm những người ủng hộ phò sự sống.

 “Từ đỉnh cao của Corcovado, dưới chân Đấng Cứu Chuộc, cùng nhau, chúng ta muốn thu hút sự chú ý của toàn xã hội đến tầm quan trọng của sự sống,” Đức Hồng y Tempesta nói. “Chúng ta muốn những hồi chuông kêu gọi không chỉ ở Rio, mà trên khắp đất nước Ba Tây, để thu hút sự chú ý đến thời điểm quan trọng này trong lịch sử của chúng ta, với mục đích bảo đảm tính bất khả xâm của quyền sống.”

 

Ba Tây có một trong những luật phá thai kiên quyết nhất trên thế giới. Nó cho phép phá thai chỉ khi đứa trẻ chưa sinh bị bệnh nào, thai kỳ xảy ra vì hãm hiếp, hoặc cuộc sống của người mẹ có nguy cơ.

 Sau phiên điều trần hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao dự kiến ​​sẽ ra quyết định trong vòng 10 ngày.

 Phiên điều trần kéo dài hai ngày trước tòa án Ba Tây đến ngày trước khi các nhà lập pháp ở Á Căn Đình, quê hương của Đức Thánh Cha Phanxicô, được dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trên một dự luật có thể làm giảm các hạn chế phá thai. Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

 

468    10-08-2018