Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo liên kết chống lại việc trợ tử tại Australia

 

Các nhà lãnh đạo Công giáo và Kitô giáo từ nhiều giáo phái đã cùng hợp sức với tiểu bang Victoria của Australia nhằm lên án đối với một dự luật ủng hộ việc trợ tử, dự kiến sẽ được đề xuất và biểu quyết vào cuối năm nay.

 
“Cái chết êm dịu và trợ tử biểu trưng cho việc từ bỏ những người cần được chăm sóc và hỗ trợ nhiều nhất”, bức thư được in trên tờ The Herald Sun ngày 31 tháng 7 vừa qua, cho biết.

 

Tuyên bố được viết bởi các nhà lãnh đạo của các Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Coptic, cũng như các Giáo hội Anh giáo, Lutheran và Công giáo, trong đó có Đức Tổng Giám mục Philip Freier, Giám mục Chính thống Ezekiel của Dervis, và Đức Tổng Giám mục Công giáo Denis Hart.

Dự luật này dự kiến sẽ được giới thiệu với Quốc hội Victoria vào cuối năm nay, và là một trong những dự luật nghiêm ngặt hơn xét về mặt quyết nghị.

Một ủy ban chuyên gia do cựu chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia, ông Brian Owler làm chủ tịch, bao gồm 68 biện pháp bảo vệ trong các khuyến nghị của ông đối với dự luật, làm cho nó trở thành một trong những đề xuất bảo thủ nhất trên thế giới.

Nếu như dự luật được thông qua, việc trợ tử sẽ là một quá trình bao gồm ba bước tại tiểu bang Victoria, với ít nhất 10 ngày tính từ yêu cầu ban đầu và yêu cầu sau cùng. Trước hết, tiến trình này sẽ bắt đầu bằng một yêu cầu miệng, kế đến là một yêu cầu bằng văn bản, và sau cùng là một yêu cầu bằng lời trăn trối sau cùng.

Mặc dù vậy, không có “biện pháp bảo vệ nào” sẽ đảm bảo rằng những cái chết theo luật đề xuất sẽ là hoàn toàn tự nguyện”, các nhà lãnh đạo Kitô giáo nhấn mạnh trong tuyên bố của họ vào hôm thứ Hai 31/7 vừa qua. “Sẽ luôn tồn tại những nguy cơ của những sai lệch, những vụ gian lận hoặc bị cưỡng ép”.

“Khi cái chết êm ái hoặc việc trợ tử là một sự lựa chọn hầu như có mặt khắp nơi, thậm chí nếu không nói ra, vậy thì bao lâu nữa trước khi sự lựa chọn này trở thành một kỳ vọng?”.

Trong bức thư của mình, các nhà lãnh đạo đã đưa ra lời kêu gọi đối với các tín hữu, khi nhắc đến 2.8 triệu Kitô hữu tại tiểu bang Victoria, bao gồm 1.4 triệu người Công giáo và 5.30 ngànn tín đồ Anh giáo, theo thống kê năm 2016.

Năm ngoái, một ủy ban đa đảng của các dân biểu của tiểu bang Victoria đã khuyến cáo rằng nên soạn thảo một đạo luật để hợp pháp hoá việc trợ tử, và một cuộc tranh luận dự kiến sẽ thực hiện theo sau những dự luật được đưa ra vào cuối năm nay.

Ngoại trừ đảng Xanh của Victoria, tất cả các Dân biểu Victoria sẽ không phải bỏ phiếu theo đảng phái, nhưng có thể bỏ phiếu theo lương tâm của mình.

MT (theo catholicregister.org)

719    30-11--0001