Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các nhà lãnh đạo tôn giáo Bangladesh hy vọng nhiều về chuyến thăm của ĐGH Phanxicô

Các nhà lãnh đạo tôn giáo Bangladesh hy vọng nhiều về chuyến thăm của ĐGH Phanxicô

 

 

Đức Thánh Cha Francis gửi một thông điệp video đến người dân Bangladesh

Nhưng những người có tư tưởng bảo thủ cứng rắn nói rằng họ sẽ phản đối nếu Đức Thánh Cha nói hay làm bất cứ điều gì “bất ngờ và không thể chấp nhận”

 

Các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Bangladesh nói rằng họ hy vọng chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thúc đẩy sự hòa hợp và khoan dung trong một quốc gia mà đa số là Hồi giáo.

 

Tuy nhiên, một nhóm Hồi giáo cứng rắn cho hay họ sẽ phản đối nếu Đức Thánh Cha nói hoặc làm bất cứ điều gì “bất ngờ và không thể chấp nhận được,” ucanews.com tường thuật.

 

Chuyến thăm quốc gia này của Đức Thánh Cha Phanxicô từ ngày 30 tháng Mười Một đến ngày 2 tháng Mười Hai sẽ là lần thứ ba bởi một vị giáo hoàng đến đất nước đông dân, nghèo khổ này. Chân Phướng Phaolô VI đã thực hiện một chuyến dừng chân vào năm 1970 kéo dài vài giờ đồng hồ ở vùng Đông Pakistan để bày tỏ sự thông cảm đối với các nạn nhân của cơn bão tàn phá. Thánh Gioan Phaolô II đã đến Bangladesh độc lập vào ngày 19 tháng Mười Một năm 1986.

 

Trong chuyến đi thù đô Dhaka, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp Thủ tướng Sheikh Hasina và Tổng thống Abdul Hamid cũng như các thành viên ngoại giao đoàn và xã hội dân sự. Ngài dự định tôn kính tại hai đài tưởng niệm quốc gia và cử hành Thánh Lễ cho hơn 100.000 người ở Dhaka, nơi ông sẽ phong chức 16 phó tế lên hàng tư tế.

 

Các cuộc hội họp liên tôn và đại kết và thăm một ngôi nhà dành cho những người nghèo do các Nhà truyền giáo Từ thiện, Hiệp Hội thánh Teresa Calcutta thành lập, cũng nằm trong cuộc hành trình của Đức Thánh Cha.

 

Đức Hồng y Patrick D'Rozario, Tổng giám mục của Dhaka, cho biết cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ kỷ niệm 46 năm mối quan hệ giữa Vatican và Bangladesh.

 

Tòa Thánh là một trong những nhà nước đầu tiên công nhận Bangladesh sau khi giành được độc lập từ Pakistan năm 1971 và thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 1973.

 

Đức Hồng Y D'Rozario nói: Mối quan hệ này dựa trên các giá trị phổ quát như lòng trắc ẩn và nhân phẩm vượt quá chủng tộc và chính trị.

 

Những biểu hiện thông cảm quốc tế trước đây khi Bangladesh gánh chịu thiên tai và sự sụp đổ của Rana Plaza năm 2013 đã công bố rằng có hơn 1.100 người sống sót trong mối quan hệ này.

 

Đức Hồng y nói: “Tôi đã nhận thấy cảm giác hân hoan ở mọi người, những người đang mong muốn có một cuộc diện kiến với người lãnh đạo là biểu tượng của sự hiệp nhất Giáo Hội.

 

Mặt khác, một nhà lãnh đạo cấp cao của nhóm Hefazat-e-Islam cứng rắn hoan nghênh chuyến thăm của Đức Thánh Cha, nhưng ông nói ông sẽ giám sát chặt chẽ chuyến thăm này.

 

“Đức Giáo hoàng Phanxicô là nhà lãnh đạo tối cao của Kitô hữu và là người đứng đầu Thánh quốc Vatican, vì vậy chúng tôi chào đón ngài ở đất nước của chúng tôi,” Mufti Faizullah, tồng thứ ký của nhóm nói với ucanews.com. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những gì ngài phát biểu và thực hiện trong chuyến đi này. Nếu chúng tôi thấy bất cứ điều gì bất ngờ và không thể chấp nhận, chúng tôi sẽ phản đối và đưa ra các tuyên bố nếu cần.”

 

Nhóm này đã thúc đẩy việc thực hiện luật chống luật báng bổ, thi hành những người theo chủ nghĩa vô thần, sách giáo khoa Hồi giáo và loại bỏ các thần tượng và tượng đài khỏi những nơi công cộng và đã tấn công những gì mà nó coi là công cuộc phúc âm hóa của Kitô giáo ở một số khu vực.

 

Maolana Fariduuddin Masoud, chủ tịch nhóm Hồi giáo tự do Bangladesh Jamiyat-ul-Ulema, nói rằng ông hy vọng tình yêu và lòng hiếu khách sẽ là trọng tâm trong chuyến thăm của Đức Thánh Cha.

 

Masoud nói với ucanews.com rằng: “Đức Giáo hoàng Phanxicô là một nhân vật thánh thiện và là một nhà lãnh đạo toàn cầu, vì vậy mọi người lấy làm vinh dự có ngài ở Bangladesh và họ sẽ dành cho ngài tràn ngập yêu thương.”

 

Hình ảnh đa nguyên và khoan dung của Bangladesh đã bị ô nhiễm bởi sự gia tăng trầm trọng của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo trong những năm gần đây. Kể từ năm 2013, các chiến binh Hồi giáo đã giết chết khoảng 50 người bao gồm các blogger vô thần, nhà văn và nhà xuất bản, các nhà hoạt động vì quyền của đồng tính, người Hồi giáo tự do, tôn giáo thiểu số và người nước ngoài. Một cuộc đàn áp của chính phủ đã dẫn tới 70 vụ tử hình và hàng chục vụ bắt bớ.

 

Mặc dù hành động của chính phủ đã được thực hiện rất ít để chống lại hệ tư tưởng cấp tiến thúc đẩy bạo lực bất chấp những nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên tôn.

 

Rana Dasgupta, một luật sư và nhà lãnh đạo Hindu tại Dhaka, cho biết Đức Thánh có thể nhìn vào những sự thất bại trong cuộc chiến chống cực đoan của Bangladesh.

 

Dasgupta nói: “Người cực đoan muốn tấn công trái tim dân tộc, chủ nghĩa đa nguyên và sự hòa hợp của họ, vì vậy họ đã giết những người có quan điểm tự do hoặc phê bình về tôn giáo hoặc tôn trọng các tôn giáo khác.

 

“Tư tưởng cực đoan này không phải là một phần của nền văn hoá của chúng ta, nhưng rất ít được thực hiện trên mặt trận này để trình bày một hệ tư tưởng phản diện. Đức Thánh Cha Phanxicô đã mềm mỏng đối với Hồi giáo, từ chối liên kết nó với chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi đối thoại giữa các tôn giáo để chống lại bạo lực và chủ nghĩa cực đoan,” ông nói.

 

Dasgupta cho biết chính phủ Bangladesh đã có những nỗ lực của mình để thúc đẩy đối thoại và sự hài hòa chưa đầy đủ.

 

Ông nói: “Có lẽ Đức Giáo hoàng có thể đưa ra một số hướng dẫn cách đối thoại tối ưu có thể được sử dụng cho sự hòa hợp và hòa bình.

 

Ashoke Barua, một nhà lãnh đạo Phật giáo, cho biết cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ là một lợi ích cho sự hòa hợp tôn giáo.

 

 

Ông nói: “Chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ làm tăng thêm sự hòa hợp tôn giáo và đưa mọi người đến gần hơn với những đức tin. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện thiện chí của Bangladesh đối với thế giới.” Nguyễn Minh Sơn

662    28-11-2017