Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Philippines đã lên tiếng chống lại những hành động giết người của cảnh sát

 

ĐHY Luis Tagle Địa phận Manila, và đồng thời là người đứng đầu Giáo hội Công giáo tại Philipines đã kịch liệt chỉ trích chính phủ do Rodrigo Duterte dẫn đầu về chiến dịch đầy bạo lực của mình chống ma túy. Chiến dịch đã dẫn đến cái chết của khoảng 12.500 người kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức vào hồi tháng sáu năm ngoái. Các nhóm nhân quyền đã xác nhận nhiều người trong số những người bị giết là vô tội. Những hành động giết người như vậy đã trở thành điểm nhấn cho những lời chỉ trích mới. Những sự chỉ trích bao gồm việc cảnh sát đã bắn chết một thanh niên 17 tuổi.

Những vụ giết người bất hợp pháp của cảnh sát Philippines không phải là điều mới mẻ. Các cuộc đột kích của cảnh sát dẫn đến cái chết của khoảng 76 người trong tuần thứ ba của tháng Tám. Sự tức giận của công chúng đã bùng nổ khi Kian Delos Santos, một nam sinh, đã bị giết chết bởi cơ quan thực thi pháp luật.

Theo cảnh sát, nam sinh đã bắn họ trước. Cảnh quay từ CCTV được lấy lại từ hiện trường cho thấy  hai người đàn ông đang khiêng xác nạn nhân đến một con hẻm nơi mà thi thể nạn nhân cuối cùng được tìm thấy. Hành động giết người này, thậm chí theo các tiêu chuẩn đầy bạo lực và mập mờ của cảnh sát Philippines, cũng đã gây ra một sự kích động. Các nhà lập pháp Philippines đã gọi hoạt động thực thi pháp luật mới nhất như là một “cuộc cướp bóc giết người”. Họ có kế hoạch triệu tập các quan chức cảnh sát hàng đầu đến Thượng viện trong những ngày tới.

Các cuộc biểu tình chống lại các vụ giết người như vậy hiện nay cũng bao gồm các nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong Giáo hội. Họ đang phản đối, chống lại việc nhắm mục tiêu vốn đã được bàn tính với nhau đối với các đối tượng buôn bán ma túy nhỏ lẻ cũng như những người sử dụng ma túy. Đức Hồng y Tagle kêu gọi cảnh sát hãy lắng nghe lương tâm của họ chứ đừng giết hại những người không nơi nương tựa, qua đó cứu sống được nhiều mạng người. Đức Hồng y Tagle nhấn mạnh: “Vấn đề về ma túy bất hợp pháp không nên bị giảm nhẹ xuống còn như một vấn đề liên quan đến chính trị hoặc hình sự. Đó là một mối bận tâm thuộc về vấn đề nhân đạo ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”. Đức Tổng Giám mục Tagle đã kêu gọi chín ngày cầu nguyện cho các nạn nhân.

Những lời kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Tagle được đưa ra nhằm ủng hộ Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas. Đức TGM Socrates Villegas đã kêu gọi tất cả các nhà thờ giật chuông vào lúc tám giờ mỗi tối nhằm thức tỉnh lương tâm của các nhà cầm quyền. Trong một tuyên bố, Đức Tổng Giám mục Villegas nói, “Quý vị không được thực hiện các vụ giết hại nữa. Đó là một điều hết sức tội lỗi. Điều đó hoàn toàn trái với luật pháp”. Giáo hội Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị Philippine, và hơn nữa từng là công cụ để lật đổ chế độ độc tài Ferdinand Marcos. Giáo hội Công giáo đã bắt đầu chiến dịch chống lại tổng thống Duterte, đồng thời tin rằng cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người nghèo.

MT chuyển ngữ

 


 

415    26-08-2017