Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Các nhà lãnh đạo Vatican, Giáo Hội Hoa Kỳ im tiếng về lá thư "một chính phủ thế giới" do vài vị giám mục ký tên

Các nhà lãnh đạo Vatican, Giáo Hội Hoa Kỳ im tiếng về lá thư "một chính phủ thế giới" do vài vị giám mục ký tên

 

– Cả Toà Thánh Vatican và Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đều chưa có sự đáp trả nào trước lá thư được một số vị giám mục Công Giáo ký tên, một lá thư cho rằng nạn dịch coronavirus đã bị trục lợi để tạo ra một chính phủ thế giới.

Lá thư ngày 7/5, có tựa đề “Lời Mời Gọi Giáo Hội và Thế Giới”, tuyên bố rằng “có những thế lực hứng thú trong việc tạo ra sự hoảng loạn nơi dân tình thế giới với một mục đích chính là mãi mãi áp đặt những hình thức không thể chấp nhận được sự giới hạn các quyền tự do, việc kiểm soát con người và theo dõi những hoạt động của họ”.

“Việc áp đặt những biện pháp phi tự do này là một sự khởi đầu phiền toái đối với việc nhìn nhận một chính phủ thế giới vượt ra hết mọi sự kiểm soát”, lá thư nói thêm. (in đậm là bản gốc)

Trong số những chữ ký được công bố của lá thư có 3 vị hồng y: Đức Hồng Y Joseph Zen (Trần Nhật Quân), nguyên giám mục Hong Kong, Đức Hồng Y Janis Pujats, nguyên Tổng Giám Mục Riga, Latvia, và Đức Hồng Y Gerhard Muller, nguyên bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Văn phòng Đức Hồng Y Muller chưa xác nhận việc vị hồng y có ký tên trên lá thư hay không, một việc mà Ngài nói với truyền thông Đức vào tuần này Ngài coi như một lời mời để nghĩ cách nghiêm túc về các vấn đề có liên quan đến nạn dịch này.

Ngoài các vị hồng y, còn có 8 vị giám mục khác cũng là những chữ ký của lá thư, gồm Đức Giám Mục của một giáo phận Hoa Kỳ: Đức Giám Mục Joseph Strickland, Giáo Phận Tyler, Texas.

Đức Giám Mục Strickland, một vị đã được tấn phong giám mục Tyler năm 2012, đã cho CNA biết tuần trước là Ngài ký vào lá thư.

Trong số các tuyên bố của lá thư, lá thư nói rằng “cuộc chiến chống lại Covid-19, dù nghiêm túc, nhưng phải không được là một chương trình cổ suý cho những ý định thầm kín của các tổ chức siêu quốc gia vốn có những lợi ích thương mại và chính trị rất mạnh mẽ” trong các hệ thống theo dõi được dùng để chống lại nạn dịch ở một số nước.

CNA đã hỏi Đức Giám Mục Strickland làm rõ “những tổ chức siêu quốc gia” nào đã có những ý định theo hướng đó, và làm rõ “những thế lực” nào có mục đích gieo sự hoảng loạn xã hội rộng khắp và giới hạn sự tự do theo hướng cổ suý cho chính phủ thế giới. Vị giám mục đã không trả lời trong thời gian họp báo.

Một số khía cạnh khác của lá thư giống như những tuyên bố được thực hiện trong một đoạn video đang lan nhanh “Plandemic” được công bố tháng này cho rằng nạn dịch đã bị thao túng qua các Tổ Chức Phi Chính Phủ (NGO), để làm lợi cho các nhà sản xuất vaccine, và rằng tỷ lệ tử vong đã bị các bệnh viện phóng đại để nhận lại sự hoàn tiền Y Tế đối với những ca tử vong có liên quan đến coronavirus. Các tuyên bố của đoạn video này đã bị tranh cãi liên tục bởi các chuyên gia khoa học.

Lời mời gọi cũng thực hiện các tuyên bố có liên quan đến niềm tin.

Lá thư nói rằng “một kẻ thù vô hình” có mục đích dùng nạn dịch coronavirus để “chia rẽ các công dân, tách con cái ra khỏi cha mẹ, con cháu ra khỏi ông bà, người tín hữu ra khỏi các mục tử của họ, các học sinh ra khỏi thầy cô, và khách hàng ra khỏi nhà bán hàng của họ”.

Lá thư cảnh báo các đọc giả đừng “để cho nhiều thế kỷ của nền văn minh Kitô Giáo bị xoá bỏ dưới cơ chế của một con virus, và một sự tàn bạo mang tính công nghệ được thiết lập mà trong đó những con người vô danh và vô diện có thể quyết định số phận của thế giới bằng việc gắn chúng ta vào một thực tại ảo”.

CNA đã hỏi Đức Giám Mục Strickland làm rõ những khía cạnh này của lá thư, nhưng vị giám mục vẫn chưa trả lời.

Toà Thánh Vatican đã không có nhận định nào về lá thư, mà tác giả chính của nó là Đức Tổng Giám Mục Carlo Vigano, một cựu thành viên của ngoại giao đoàn của Giáo Hội, một vị đã tạo nên những dòng tít lớn vào năm 2018 vì một lá thư tố cáo các quan chức Vatican đã phớt lờ những cảnh báo về vụ lạm dụng tình dục bởi vị hồng y thất sủng Theodore McCarrick.

Một quan chức Vatican, Đức Hồng Y Robert Sarah, lúc đầu được báo cáo là một chữ ký của lá thư, nhưng vị hồng y đã tự tách bản thân Ngài ra khỏi lá thư, và tên Ngài đã được gỡ khỏi giữa một sự tranh cãi với Đức Tổng Vigagno.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Giáo Phận Galveston-Houston, một vị tổng giám mục chịu trách nhiệm trông coi mục vụ các giáo phận trong khu vực, gồm cả Giáo Phận Tyler, đã không trả lời các câu hỏi từ CNA có liên quan đến việc cổ võ của Đức Giám Mục Strickland về những tuyên bố của lá thư.

Một phát ngôn viên của tổng giáo phận Galveston-Houston đã hỏi CNA liệu CNA đã liên lạc với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ để nhận định chưa.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã nói với CNA rằng “về vấn đề phổ quát, thì Hội Đồng Giám Mục không nhận xét về các thành viên đang hành động trên nền tảng khả năng của các vị trong tư cách là giám mục địa phương”.

Joseph C. Pham (Theo CNA)

327    15-05-2020