Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Các nhà thờ chính tòa và thánh đường tại sáu bang ở Mỹ bị phá hoại

Nhiều thánh đường và nhà thờ chính tòa Công giáo tại nhiều thành phố, thuộc sáu bang ở Mỹ đã bị phá hoại trong các vụ biểu tình phản đối vụ George Floyd, người da đen bị cảnh sát làm thiệt mạng.Sáu bang vừa nói có nhà thờ bị tấn công và làm hư hại là: California, Minnesota, New York, Kentucky, Texas và Colorado. Đặc biệt, Vương cung thánh đường và cũng là nhà thờ chính tòa Đức Mẹ vô nhiễm ở thành phố Denver, bang Colorado bị hư hại trường kỳ. Thánh đường này bị những kẻ phá hoại tấn công nhiều lần trong những đêm biểu tình và bạo loạn. Họ xịt sơn những câu như “Những kẻ loạn dục trẻ em”, “Thiên Chúa đã chết”, “Không có Thiên Chúa”, cùng với những câu khác chống cảnh sát, chống tôn giáo và các biểu tượng tôn giáo. Các cửa thánh đường này bị hư hại nặng.

Nhà thờ chính tòa thánh Patrick, ở New York cũng bị viết những câu tuyên truyền và tên của nạn nhân George Floyd được viết trên các bậc thang ngoài nhà thờ chính tòa.

Hôm Chúa nhật 31/5/2020, Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục New York, và Chủ tịch Ủy ban các vị lãnh đạo tôn giáo đã công bố thông cáo chung, lên án việc làm cho Floyd bị thiệt mạng cũng như những vụ bạo loạn và cướp bóc.

Tại Los Angeles, nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Núi Liban và thánh Phêrô của giáo phận Công giáo Maronit, cũng bị phá hoại với những hàng chữ chống cảnh sát trong những vụ biểu tình phản đối và bạo loạn.

Cho đến nay, đã có khoảng 4.000 người phá hoại, cướp phá trong các vụ biểu tình bị bắt.


G. Trần Đức Anh, O.P.
388    05-06-2020