Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các nhà triệu phú Pháp hứa cho 10% lợi tức của họ cho lợi ích chung

 

Lời kêu gọi của ông Denis Duverne (Axa) và ông Serge Weinberg (Sanofi, trong hình) đã quy tụ được hơn bốn mươi nhà hảo tâm của giới doanh nghiệp, khoa học hay văn hóa.

Ông Denis Duverne và ông Serge Weinberg chủ tịch Ủy ban quản trị công ty Axa và Sanofi vừa đưa ra sáng kiến “Thay đổi bằng quà tặng”. Mục đích là để “khuyến khích các doanh nhân Pháp cho ít nhất 10 % lợi tức của họ hoặc di sản của họ cho các việc nghĩa”.

Cho đến bây giờ hơn bốn mươi người đã ký cam kết, trong đó có các ông Claude Bébéar (cựu Giám đốc công ty Axa), Henri de Castries (cựu Giám đốc công ty Axa), Jérémie Berrebi (đồng sáng lập Kima Ventures), Xavier Fontanet (cựu giám đốc Essilor), Marc Lévy (nhà văn), Henri Lachmann (cựu Giám đốc  Schneider Electric), Pierre-Édouard Stérin (Công ty Smartbox và La Fourchette), Denis Terrien (Chủ tịch hội đồng Quản trị Vivarte), Édouard Tétreau (nhà sáng lập Mediafin), Jean Todt (Chủ tịch FIA), bà Sabine Roux de Bézieux (Chủ tịch Fondation Araok).

Ông Denis Duverne và ông Serge Weinberg hy vọng từ đây đến cuối năm sẽ có thêm 400 người cam kết khác.

Một cách cụ thể, sáng kiến này khởi hứng từ “hứa cho” (giving pledge) của Mỹ đã quy tụ được 170 nhà tỷ phú trong đó có các ông Bill Gates và Warren Buffet, hứa cho 50% tài sản của mình cho các việc nghĩa. Trong bản tin của mình, hai ông Denis Duverne và Serge Weinberg cho biết đã có “40 nhà hảo tâm chấp nhận ký lời hứa này. Nhưng mục đích là có nhiều nhà hảo tâm hơn để tạo thành một phong trào những người giàu sẵn sàng cống hiến vì lợi ích chung và góp phần kiến tạo một xã hội tốt hơn cho chúng ta, cho con cái chúng ta và cho ngày mai”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

263    08-12-2018