Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Các nhà truyền thông Công giáo châu Á nghiên cứu vai trò truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn

 

     

Các nhà truyền thông Công giáo châu Á nghiên cứu vai trò truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn

Khoảng 120 nhà truyền thông Công giáo từ 19 quốc gia đã tham dự Hội nghị thường niên của họ tại Trung tâm Cộng đoàn Tổng Giáo phận New Delhi, từ ngày 4 đến 7-8-2019. Đó là các thành viên của hiệp hội SIGNIS - những người dấn thân trong các ngành phát thanh, truyền hình, điện ảnh và các hình thức truyền thông khác.

Ngoài 80 tham dự viên đến từ Ấn Độ, có 28 đại biểu đến từ các nước châu Á - Bangladesh, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Đông Timor, Macau, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc, và các nhân vật của văn phòng Signis quốc tế đến từ Mỹ, Ý, Argentina và Zambia.

Đặc biệt tham gia các ngày nghiên cứu này có:

 • Các nhân vật của văn phòng Signis quốc tế: Chủ tịch Signis - bà Helen Osman, 2 Phó Chủ tịch Signis - linh mục (Lm) Paul Samsumo và ông Lawrence John Sinniah, Tổng thư ký Signis - ông Ricardo Yanez, và Tổng Giám đốc Signis Roma - bà Maria Chiara De Lorenzo.
 • Các nhân vật của văn phòng Signis Châu Á: Lm chủ tịch Joseph Anucha, Thư ký Bernadetta Widiandajani và Thành viên Hội đồng quản trị Magimai Pragasam.
 • Các nhân vật của văn phòng Signis chủ nhà Ấn Độ: Lm chủ tịch Stanley Kozhichira, Lm phó chủ tịch Norbert Herman và Lm thư ký Vijay Victor.

Hội nghị đã khai mạc với Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chánh tòa New Delhi do Đức Tổng Giám mục Anil Couto của Delhi chủ tế cùng với khoảng 70 linh mục. Thánh lễ các ngày 5 và 6-8 lần lượt được Đức Giám mục Salvador của Baruipur và Đức Tổng Giám mục Philip Neri của Goa chủ sự.

Chủ đề của cuộc nghiên cứu kéo dài 3 ngày này là: “Vai trò của truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn nhân loại”, lấy cảm hứng từ thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô cho Ngày truyền thông thế giới 2019: "Chúng ta là chi thể của nhau (Eph 4,25) - Từ cộng đồng mạng xã hội tới cộng đoàn nhân loại.”

Vào Chúa nhật 4-7, Seema Mustafa - tổng biên tập của báo The Citizen - đã trình bày đề tài: Vai trò của Truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn.

Sau đó là đề tài “Truyền thông Giáo hội trong Tòa nhà Cộng đồng”, được triển khai qua các bài thuyết trình của:

 • Bà Pamela Philipose thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội Ấn Độ,
 • Nhà sản xuất phim Shaison P Ouseph của Veritas Productions,
 • Biên tập viên Smita Prakash của tờ Asian News International,
 • Phó Giáo sư Pratici Majumdar của Viện nghiên cứu quốc tế Manav Rachana.

Vào thứ Hai 5-7, Hội nghị triển khai các đề tài:

 • “Phát triển Cộng đoàn giữa những ảnh hưởng của truyền thông xấu”. Các thuyết trình viên: Giám đốc biên tập Madhav Das Nalapatt của tờ The Sunday Guardian và Tổng Giám đốc K G Suresh của Viện Truyền thông đại chúng Ấn Độ.
 • “Vai trò của truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn trong bối cảnh đa tôn giáo và chính trị của châu Á”.  Các thuyết trình viên: Biên tập viên Vinod K. Jose của tờ Caravan, Giám đốc Sunit Tandon của Trung tâm Môi trường sống Ấn Độ và Thành viên Vinit Goenka của Hội đồng CRIS.

Bà Helen Osman - Chủ tịch SIGNIS thế giới - cũng có một bài thuyết trình về đề tài “Xử lý khủng hoảng truyền thông”.

Các tham dự viên đã đến thăm lăng mộ của Mahatma Gandhi tại Rajghat New Delhi nhân dịp sinh nhật thứ 150 của ông. Họ cũng thăm viếng kỳ quan Taj Mahal tại Agra.

SIGNIS Châu Á có 20 quốc gia thành viên và Hội nghị thường niên năm ngoái đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, vào tháng 8-2018.

Linh Hữu & C.M. Paul (Matters India)

1078    10-08-2019