Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Các nữ tu đáp lại tiếng kêu cứu của những người đi biển

Dòng Tận Hiến Đức Bà coi sóc mục vụ hưởng ứng công tác Tông đồ Hàng hải của Giáo hội Công giáo
Các nữ tu đáp lại tiếng kêu cứu của những người đi biểnCác nữ tu đáp lại tiếng kêu cứu của những người đi biển

Một nhóm nữ tu trên đảo Mindanao thuộc miền nam Philippines đang thực hiện sứ mạng giúp ngư dân nghèo và những người đi biển.

Dòng Tân Hiến Đức Bà thực hiện sứ mạng này từ năm 2006, hưởng ứng công tác Tông đồ Hàng hải của Giáo hội, đôi khi còn gọi là Stella Maris (Đức Mẹ Sao Biển).

Hoạt động tông đồ này được phát động tại Scotland vào đầu thế kỷ 20 nhằm coi sóc mục vụ cho những người đi biển.

Một trong những người đi biển được các nữ tu trợ giúp gần đây là Melencio Cobeta, ngư dân được giải cứu sau khi tiều tụy trong tù một năm ở Indonesia.

Tháng 5-2016, Cobeta, thuyền trưởng của một thuyền đánh cá, bị bắt cùng với hơn 20 ngư dân Philippines khác vì tình nghi đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia.

Ông bị giam ở Bắc Sulawesi, cách Mindanao khoảng một ngày đi thuyền, khiến vợ và 3 người con rơi vào tình cảnh thiếu thốn tình cảm và hết sức khó khăn về tài chính.

“Đó là một cơn ác mộng”, ngư dân 49 tuổi nói với ucanews.com. “Chúng tôi bị ép lao động vất vả như khiêng đá, cắt cỏ và sơn nhà tù”.

Esterlita, vợ của Cobeta, cho biết việc chồng bà bị bỏ tù là “thử thách lớn nhất” mà gia đình từng gặp.

“Chúng tôi bán gia súc và xe môtô để sống trong khi ông ấy ngồi tù”, Esterlita kể. Bà thậm chí còn phải vay tiền của “những kẻ cho vay nặng lãi” để sống qua ngày.

Bà còn phải bán chuối nướng, kiếm khoảng 2 Mỹ kim một ngày để nuôi gia đình.

Người phụ nữ quyết định đến gặp các nữ tu để xin giúp đỡ. Quyết định này thay đổi đời bà và giúp chồng trở về nhà.

Nữ tu Susan Bolanio thuộc dòng Tận Hiến, giám đốc điều hành Quỹ Hesed của nhà dòng, cho biết ngoài việc hướng dẫn đời sống đạo đức, tổ chức còn hỗ trợ mục vụ và tâm lý cho ngư dân.

Hesed, một từ trong Cựu Ước mang nghĩa “lòng thương xót”, miêu tả Chúa quan tâm dân Ngài như thế nào.

“Chúng tôi tổ chức giờ học kinh nguyện với họ để giúp họ thăng tiến đời sống đạo đức”, nữ tu nói và lưu ý nhiều người đi biển thường ở ngoài biển nhiều tháng nên không thể đi lễ.

“Thường thì những người buôn bán trên biển ghé vào cảng ở đây yêu cầu được tham dự Thánh lễ”, nữ tu Susan kể với ucanews.com.

Nhưng ngoài tổ chức các giờ kinh nguyện và Thánh lễ, nữ tu và các sơ bạn còn trợ giúp ngư dân, đặc biệt là những người bị tù ở Indonesia vì đánh bắt cá bất hợp pháp.

Trong 6 năm qua, họ đã giúp cho hồi hương ít nhất 400 ngư dân, trong đó có nhiều người nghèo và bị chủ bỏ rơi.

Nhờ sự giúp đỡ của các nữ tu, thi thể của ít nhất 2 ngư dân chết trong khi bị giam được đưa về nhà ở Mindanao gần đây.

Ngư dân bị kẹt ở các cảng nước ngoài thậm chí ở Manila được đưa về nhà nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, theo nữ tu Susan.

“Chúng tôi tìm người trả tiền vé máy bay cho họ để họ có thể đoàn tụ với gia đình”.

Esterlita gần như không thể kiềm chế cảm xúc khi kể lại việc các nữ tu đã giúp đỡ bà.

“Các sơ mang lại hy vọng cho chúng tôi trong những khoảnh khắc đen tối trong đời”, bà chia sẻ và thêm rằng “biết có người đang giúp đỡ mình mang lại cho chúng tôi sức mạnh vượt qua thử thách”.

Nguồn tin: UCAN

702    13-04-2018